Nhật Bản ra mắt mỳ ăn chay đầu tiên trên thế giới

0
Chia sẻ

Một ngôi chùa ở Nhật Bản đã bắt đầu ra mắt thị trường loại mỳ ăn chay hoàn toàn dành cho những người yêu thích cửa phật.
Ảnh minh họa
Mỳ ăn chay lần đầu tiên trên thế giới

Tuy rằng Nhật Bản là đất nước được biết đến với rất nhiều đền chùa, thế nhưng rất ít người kiếm được thức ăn chay nơi đây. Đất nước này ưa chuộng những món làm từ cá, đặc biệt là cá sống. Ngay cả món đơn giản nhất là tôm cũng có một ít nguyên liệu từ thịt hoặc cá. Để đáp ứng thực khách, ngôi chùa phật giáo thiền tông đã sản xuất ra một loại mỳ chay mới, hoàn toàn không có một chút sản phẩm động vật nào.

Là một đền thờ thuộc giáo phái Soto, Đền Soji ở Yokohama chủ yếu quan tâm đến việc nuôi dưỡng linh hồn của những người theo phật. Loại mỳ tôm chay này là dự án kinh doanh mới nhất của họ.

Nhiều tu sĩ phật giáo ở Nhật Bản luôn tuân thủ một chế độ ăn chay nghiêm ngặt gọi là "Shojin ryori" – chế độ dinh dưỡng phục vụ cho các thiền sư thường làm từ gạo và rau quả. Trong những năm gần đây, các món ăn của chế độ ăn này đã được cải tiến với nhiều món mới và trở nên phổ biến cho những khách du lịch đến chùa.

Bắt nguồn từ ý tưởng ăn chay "Shojin ryori", chùa Soji đã sản xuất hai loại mỳ ăn liền, hoàn toàn từ đồ chay phù hợp với quy tắc của chế độ ăn chay này.

Đầu tiên là món mỳ kiều mạch Gahomen Soba thanh đạm, được làm không khác gì các loại mỳ bình thường, nấu trong 3 phút. Loại này có thêm tải bẹ, đậu nành, đậu hũ chiên, nấm kikurage và một loại chingensai, Warabi, Saitama, rau xanh zenmai.

Loại thứ hai là mỳ Udon Gahomen có thêm rau ướp muối. Mỳ Udon cũng có củ sen, đậu xanh, khoai và một số loại rau khác. Udon sẽ phải nấu trong 5 phút.

Các nhà sư sản xuất ở ngôi chùa cho rằng, Udon sẽ đòi hỏi bạn kiên nhẫn hơn một chút. Hai phút thêm là để thiền tĩnh, tự suy nghĩ hay chỉ đơn giản là để tâm niệm một bữa ăn lành mạnh hơn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu