Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình

0
Chia sẻ
Mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp nổi tiếng với những giá trị lịch sử lâu đời cùng những danh thắng đã được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới luôn là sự lựa chọn trong mỗi hành trình du lịch của du khách gần xa. Cùng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp là rượu – thức quà đặc biệt mà khi nhắc tới người ta sẽ nghĩ ngay tới Ninh Bình.
Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình - anh 1
Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình
Đến Ninh Bình, du khách sẽ được lạc vào một vùng nồng nàn lan tỏa của hơi men, của những chum rượu được ủ theo một cách đặc biệt nhất, làm ngây ngất lòng người. Cùng chúng tôi điểm danh những loại rượu trên miền đất cố đô Ninh Bình nhé.
Rượu Lai Thành
Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình - anh 2
Rượu Lai Thành có tên bắt nguồn từ xã Lai Thành, nơi đã
chưng cất nên loại rược độc đáo, nổi tiếng Ninh Bình
Là một đặc sản của Kim Sơn, rượu Lai Thành có tên bắt nguồn từ xã Lai Thành, nơi đã chưng cất nên loại rược độc đáo, nổi tiếng Ninh Bình. Từ những hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn, thơm, cùng quy trình kỹ thuật và khâu lựa chọn chất men, nguồn nước kỹ lưỡng, người dân nơi đây đã nấu lên loại rượu càng để lâu càng ngon, dù ở cách xa đến hàng trăm mét, vẫn không thể giấu nổi mùi thơm.
Rượu cần Nho Quan
Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình - anh 3
Rượu cần Nho Quan cũng là một sản vật không thể bỏ qua
Bên canh rượu Lai Thành nổi tiếng thì rượu cần Nho Quan cũng là một sản vật không thể bỏ qua. Đây là đặc sản của người dân tộc Mường, một loại rượu dùng gạo nếp nấu thành cơm rồi trộn đều với men và ủ trong những sành lớn sau ít nhất 3 tháng mới đem ra dùng, khoogn hề qua quá trình chứng cất. Rượu cần biểu tượng cho tinh thần đoàn kết cộng đồng nên khi dùng, người ta không rót ra chén mà dùng các cần rượu làm từ thân trúc rỗng cùng hút từ chum lớn. Vị ngọt thơm nồng của rượu khiến người uống có cảm giác khoan khoái, lâng lâng nhẹ nhàng.
Rượu Kim Sơn

Khi nhắc đến ấm thực của đất cố đô Ninh Bình, không thể không nhớ đến câu “rượu ngon, cơm cháy, thịt dê”. Đây là những món ẩm thực nổi tiếng đã được lan truyền cả nước vì sự đặc sắc, đậm đà bản sắc của vùng đất truyền thống lâu đời này.

Rượu - thức quà đặc biệt ở miền cố đô Ninh Bình - anh 4
Rượu Kim Sơn là loại rượu nổi tiếng gần xa của Ninh Bình
Huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) nổi tiếng với loại rượu được chưng cất từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên chính mảnh đất này. Hạt gạo tròn, thơm, bột gạo trắng như màu sữa, thoang thoảng một hương vị dễ chịu… Rượu càng để lâu càng “vào hơi”, uống càng ngon, càng chắc. Khi nồi rượu đã vào đoạn chưng cất, dù ở cách xa đến hàng trăm mét, vẫn không thể giấu nổi mùi thơm, cay lan nhẹ, bay xa, tạo cảm giác lâng lâng, man mác. Rượu cho vào chai trong vắt, lăn tăn một lớp tăm rượu, trông xuyên suốt cả thành chai.
Giữa chốn non nước hữu tình của miền đất Ninh Bình, du khách sẽ được ngất ngây bởi men say lan tỏa. Hẳn sẽ là một kỉ niệm khó quên trong lần du lịch tại miền đất cố đô này đấy!

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu