Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

0
Chia sẻ

Với 22.000 ha mặt nước, phá Tam Giang trở thành khu vực đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, nơi mà trước khi đổ ra cửa biển Thuận An, ba sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ rủ nhau “hẹn hò” ở đó .Vì thế phá Tam Giang mang tính “biểu tượng” về môi trường sinh thái của Thừa Thiên – Huế xưa và nay.


Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 1
Vẻ đẹp Tam Giang – đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. Ảnh: Huy Huynh

Phá Tam Giang là một phá nằm trong hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Diện tích phá Tam Giang khoảng 52 km², trải dài khoảng 24 km theo hướng tây tây bắc - đông đông nam từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương, thuộc địa phận của ba huyện là Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Phá Tam Giang có độ sâu từ 2m đến 4m, có nơi sâu tới 7m, là nơi hội tụ của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển qua cửa Thuận An.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 2
Tam Giang - sóng nước yên bình và hoang sơ. Ảnh: Joseph Nguyen

“Thương em anh cũng muốn qua,

Sợ truông nhà Hồ sợ Phá Tam Giang”.

Ấn tượng ở Phá Tam Giang là một vùng đầm phá rộng lớn hiện ra trước mắt, Tam Giang - sóng nước yên bình và hoang sơ. Gió nồng nàn và nắng cũng như khiến người ta phải say… Những cung bậc màu sắc của thiên nhiên, của ánh mặt trời rực rỡ đã vẽ nên một Tam Giang muôn vẻ, muôn màu, khiến ta chỉ muốn ngắm hoài không thôi.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 3
Những cung bậc màu sắc của thiên nhiên tạo nên một Tam Giang muôn màu, muôn vẻ. Ảnh: Tuan Pham

Để đến Phá Tam Giang, bạn có thể đi bằng đường bộ qua quốc lộ 49 hoặc len lỏi qua các làng cổ từ kinh thành Huế. Nhưng thú vị hơn cả là đi đò từ bến đò Vĩnh Tu để khám phá vẻ đẹp của đầm phá và nét sinh hoạt của các làng chài.

Trái ngược với vẻ đẹp u tịch, cổ kính, man mác buồn của xứ Huế mộng mơ, phá Tam Giang lại mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình, gió nồng nàn và nắng chứa chan.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 4
Khung cảnh thiên nhiên tại Tam Giang đã từng đi vào thơ, ca, nhạc, hoạ. Ảnh: Aka

Với chiều dài khoảng 24km, khởi nguồn từ cửa sông Ô Lâu, hòa mình với dòng sông Hương hiền hòa trước khi đổ ra cửa biển Thuận An, Tam Giang là một trong những con phá lớn nhất Đông Nam Á. Nơi đây tập trung nhiều cò, vạc, sâm cầm, ngỗng trời, vịt trời... bơi trắng mặt nước, vẽ nên khung cảnh nên thơ mà cũng hết sức sống động. Du khách có thể xuôi dòng nước trên con thuyền nhỏ, thả hồn mình vào giữa khung cảnh thiên nhiên để cảm nhận một vùng trời nước đã từng đi vào thơ, ca, nhạc, hoạ.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 5
Vẻ đẹp phá Tam Giang kỳ ảo mênh mông trong ánh bình minh. Ảnh: Etienne Bossot

Đến với phá Tam Giang bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của đầm phá rộng lớn mênh mông trong ánh bình minh hay lúc chiều tà, khi những tia nắng cuối cùng của một ngày còn sót lại trên mặt nước lung linh. Những cung bậc màu sắc của thiên nhiên đã tạo cho đầm phá Tam Giang một vẻ đẹp muôn màu.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 6
Đầm phá đẹp khi khoác lên mình màu áo của ánh chiều tà. Ảnh: Minh Duc Nguyen

Đầm phá đẹp khi khoác lên mình màu áo của ánh chiều tà như ôm cả bầu trời mây tím thẫm vào lòng nước. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ngồi trên những con thuyền nhỏ trôi lững thững trên mặt nước và đắm mình trong mênh mang trời nước.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 7
Tam Giang chính là trải nghiệm tuyệt vời dành cho mọi du khách. Ảnh: Minh Duc Nguyen

Ngay từ đầu bến là một khu chợ nhộn nhịp về chiều khi các đoàn ghe thuyền đánh bắt thuỷ hải sản trở về, tôm, cá, mực tươi được chuyển lên chợ rồi từ đó đi khắp các vùng. Những người dân nơi đây đa phần sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Đêm xuống cũng là lúc họ đi thuyền ra đầm, buông lưới, thả lừ đánh bắt thủy sản và mang ra chợ bán vào sáng hôm sau.
Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 8
Đêm xuống, bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống chài lưới bình dị của người dân ở miền Tam Giang. Ảnh: Internet

Trên hành trình khám phá Phá Tam Giang, không gì thú bằng được ghé lại quán ăn ngay đầu đò ngang, thưởng thức những đặc sản cá, mực, tôm, cua, ghẹ… tươi rói, nhảy tanh tách, ăn đến đây thơm ngọt đến đấy. Ghẹ đặc biệt nhỏ chỉ bằng ba ngón tay nhưng ngọt và chắc. Còn sò điệp vài chục ngàn một mớ giòn tươi. à, hình ảnh con đò “cắm sào đứng đợi” kia trong tâm trí của người bạn lớn tuổi giàu tưởng tượng của tôi còn gì đẹp hơn khi được tô điểm thêm bởi cảnh tượng tung chài buổi chiều tà và hoàng hôn trên phá Tam Giang sống động, day dứt và thổn thức bao lòng người.

Tam Giang - đầm phá lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam - anh 9
Cuộc sống ở Tam Giang thật thanh bình, yên ả với cảnh vật say đắm lòng người
Chắc chắn Phá Tam Giang sẽ hấp dẫn bạn ngay khi đặt chân đến nơi đây. Tất cả những gì bạn cảm nhận được ở nơi con nước mênh mông này là cuộc sống thật thanh bình, yên ả, người dân thân thiện, chất phác và cảnh vật say đắm lòng người.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

15 thắng cảnh tuyệt mỹ có thể bạn chưa bao giờ biết tới

Khám phá Hồng Ngài - điểm đến không chỉ trong chuyện tình A Phủ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu