Tuyệt chiêu 'giải hạn' của người Việt

0
Chia sẻ

Theo quan niệm dân gian của người Viêt, thịt chó, thịt chuột và trứng vịt lộn được xem là những món ăn mang nhiều may mắn, xua đi điều xui rủi.

1. Thịt chó

Được rất nhiều tờ tạp chí lớn trên thế giới xếp vào danh sách những món ăn kinh dị nhất nhưng phần lớn người Việt lại xem đây là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe và là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu.

Tuyệt chiêu 'giải hạn' của người Việt - ảnh 1

Thịt chó không chỉ là món ăn giải vận đen mà còn là món ăn khoái khẩu của bợm nhậu (Ảnh: Internet)

Trong Đông y, thịt chó có vị mặn, tính nóng, không độc, có tác dụng trợ dương, ích khí, trừ hàn... Còn theo quan niệm dân gian, thịt chó có tác dụng xả xui, người ta thường ăn thịt chó vào những ngày cuối tháng âm lịch để mong xua đi xui rủi, mang lại may mắn.

2. Chuột đồng

Chuột đồng là món ăn phổ biến từ Bắc vào Nam. Xưa người dân bắt chuột đồng để bảo vệ mùa mang, nhưng không biết từ bao giờ nó lại được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng như nướng lá chanh, áp chảo, xào sả ớt hay nấu cà ri...

Tuyệt chiêu 'giải hạn' của người Việt - ảnh 2

Món chuột đồng quay được khá nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Vào những ngày cuối năm, thịt chuột đồng là món ăn được nhiều người săn lùng nhằm giải xui, đem lại may mắn cho năm mới. Dân gian quan niệm rằng, ăn thịt chuột thì sang năm mới, làm ăn hay kinh doanh trèo đèo, lội suối hay băng đồng đều vượt qua một cách thuận lợi.

3. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại quán cóc ở một con phố nào bất kỳ. Đối với nhiều người, món ăn có phần dã man, kinh dị khi bên trong có con vịt bé xíu với một lớp lông tơ xung quanh, tuy nhiên, nó vẫn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.

Tuyệt chiêu 'giải hạn' của người Việt - ảnh 3

Theo quan niệm của người Việt, trứng vịt lộn là một trong ba món ăn giải hạn (Ảnh: Internet)

Mỗi khi gặp xui, người ta thường ăn vịt lộn theo nguyên tắc chỉ ăn số lẻ như 1, 3 hay 5 trứng... Sau khi ăn xong, vỏ trứng phải bóp nát hoặc để xuống đất và dùng chân giẫm nát. Làm như vậy, cái xui sẽ bay đi hết.

Kim Cúc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu