(Ngày Nay) - Các cơ sở sản xuất vũ khí của Đức tại Ukraine đang đối mặt với rủi ro bị tấn công do dữ liệu định vị điện thoại thông minh bị rao bán công khai. Đây là kết quả điều tra do cơ quan truyền thông BR của Đức và tổ chức netzpolitik.org phối hợp thực hiện.
Dù các tập đoàn quốc phòng hàng đầu của Đức như Rheinmetall, Quantum Systems và KNDS nỗ lực giữ bí mật tọa độ các nhà máy sản xuất tại Ukraine, rủi ro an ninh vẫn hiện hữu. Kết quả điều tra cho thấy các bên môi giới đang rao bán công khai lịch trình di chuyển của hàng triệu người dùng, cho phép đối phương phân tích và định vị chính xác các cơ sở quân sự. Thói quen cấp quyền truy cập vị trí khi cài đặt ứng dụng được cho là đã vô tình đẩy thông tin cá nhân của người dùng vào tay các đơn vị buôn bán dữ liệu. Dựa trên dữ liệu thu thập được từ một đại lý rao bán trên mạng, nhóm điều tra đã trích xuất thành công lịch trình di chuyển của các nhân viên tại các nhà máy sản xuất vũ khí tại Kassel và Munich ở Đức.
Các tập đoàn quốc phòng Đức khẳng định đã nắm bắt được mối đe dọa này và đang triển khai các phương án đối phó. Phía Rheinmetall cho biết đang nỗ lực tối giản hóa các luồng thông tin liên lạc nhằm bảo vệ an toàn cho các nhà máy sản xuất.
Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine nghiêm cấm việc mua bán dữ liệu vị trí trái phép, nhưng thực tế các dữ liệu lịch trình di chuyển vẫn được giao dịch công khai trên mạng. Trước tình trạng này, người dùng được khuyến cáo nên chủ động bảo mật bằng cách từ chối quyền truy cập vị trí của các ứng dụng và tắt mã định danh quảng cáo trên thiết bị cá nhân.
(Ngày Nay) - Hướng tới Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đồng thời nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử của cuộc cải cách thời Hoàng đế Minh Mạng, ngày 11/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế phối hợp với Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ tổ chức chương trình Giáo dục di sản với chủ đề “Cải cách của Hoàng đế Minh Mạng”.
(Ngày Nay) - Sáng 11/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Rome, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Italy từ ngày 11 - 15/4/2026.
(Ngày Nay) - APEC 2027 tại Phú Quốc có thể trở thành đòn bẩy chiến lược, thúc đẩy du lịch Việt Nam bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh cạnh tranh khu vực ngày càng khốc liệt, sự kiện này không chỉ mang ý nghĩa thu hút dòng khách ngắn hạn, mà còn mở ra cơ hội tái định vị năng lực cạnh tranh và nâng cấp toàn diện hệ sinh thái điểm đến.
(Ngày Nay) - Chính phủ Canada đang đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác dự báo thời tiết nhằm nâng cao độ chính xác của các cảnh báo về hiện tượng khí hậu cực đoan, qua đó tăng cường an toàn cho người dân và khả năng ứng phó với thiên tai.
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí "Nature Medicine" đang thu hút sự chú ý của giới khoa học khi đưa ra những dữ liệu mới liên quan đến tác động của việc bổ sung vitamin và khoáng chất đối với quá trình lão hóa. Trong bối cảnh thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 140 tỷ USD, vấn đề hiệu quả thực sự của các sản phẩm này tiếp tục là chủ đề gây nhiều tranh luận.
(Ngày Nay) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoàn tất thành công sứ mệnh Artemis II khi tàu vũ trụ Orion chở 4 phi hành gia hạ cánh an toàn xuống Thái Bình Dương ngoài khơi bang California ngày 10/4, đánh dấu chuyến bay có người lái quanh Mặt Trăng đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ.
(Ngày Nay) -Lúc 16 giờ 30 ngày 11/4 tại Sân khấu A Đường Sách TPHCM, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh ra mắt sách “Một hôm tôi bỗng nhớ ra” (Phanbook & NXB Dân Trí ấn hành), đánh dấu lần đầu tiên nhạc sĩ này viết tản văn về âm nhạc và cuộc sống thay cho giai điệu và tiếng hát.
(Ngày Nay) - Chiều 10/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị công bố và trao các quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy các cơ quan của Quốc hội.
(Ngày Nay) - Ngày 10/4, Bộ Truyền thông và Kỹ thuật số Indonesia cho biết tập đoàn công nghệ Meta của Mỹ đã chính thức tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ trẻ em theo Quy định của chính phủ về quản trị hệ thống điện tử trong bảo vệ trẻ em. Trong khi đó, các cơ quan chức năng Indonesia đang tăng cường biện pháp chế tài đối với những nền tảng số chưa đáp ứng quy định.