Gặp lại đại thụ làng văn Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam trên Hương Quê

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cách nay hơn nửa thế kỷ, hai đại thụ của làng văn Nam bộ Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam đã thay nhau viết mục truyện ngắn trên tạp chí Hương Quê – chuyên về khuyến nông và phát miễn phí cho nông dân. Những truyện ngắn ấy của Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam đã được NXB Trẻ ấn hành thành hai cuốn sách cùng tên Hương Quê.
Gặp lại đại thụ làng văn Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam trên Hương Quê ảnh 1

Trang bìa Hương Quê

Hai đại thụ viết chung chuyên mục

Khoảng năm 2014, trong một cuộc giao lưu của tập san Áo Trắng và Gia đình Áo Trắng Bình Dương, ông Nguyễn Minh Nhựt khi đó là Giám đốc NXB Trẻ đã tình cờ gặp được tiến sĩ Nguyễn Văn Đông, giảng viên trường ĐH Thủ Dầu Một. Tiến sĩ Nguyễn Văn Đông cho biết ông sưu tập gần như trọn bộ tạp chí Hương Quê có đăng các truyện ngắn của hai nhà văn Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam.

Từ cơ duyên ấy, NXB Trẻ được tiến sĩ Nguyễn Văn Đông cung cấp toàn bộ tạp chí Hương Quê. Năm 2018 tập truyện Hương Quê với 44 truyện ngắn của Bình Nguyên Lộc đã được ấn hành. Và tập truyện Hương Quê với 23 truyên ngắn của Sơn Nam cũng vừa được NXB Trẻ cho ra mắt bạn đọc. Có thể nói hai tập truyện Hương Quê gần như khái quát đầy đủ đời sống, phong tục của người nông dân và làng quê Nam bộ qua ngòi bút của hai đại thụ Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam.

Sơn Nam và Bình Nguyên Lộc không chỉ là hai đại thụ của văn chương Nam Bộ, mà còn là những nhà khảo cứu văn hóa, phong tục. Bởi vậy dù viết truyện ngắn hay tiểu thuyết, hai ông luôn lấy chất liệu từ văn hóa, phong tục, nề nếp sinh hoạt, cảnh quan miền Nam làm nguồn cảm hứng. Đọc tác phẩm của hai ông, không chỉ được thưởng thức các câu chuyện hấp dẫn mà còn nhấm nháp cả hương vị của một vùng văn hóa.

Gặp lại đại thụ làng văn Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam trên Hương Quê ảnh 2

Truyện ngắn “Ông thầy rắn” của Sơn Nam in trên tạp chí Hương Quê – một tạp chí chuyên về khuyến nông và phát miễn phí cho nông dân từ hơn nửa thế kỷ trước.

Các truyện ngắn trong Hương Quê thường bắt đầu bằng một chi tiết hoặc hình ảnh rất đỗi bình thường, sau khi đưa người đọc vào những quanh co kỳ thú, đến khi kết thúc lại khiến ta ngạc nhiên, bất ngờ “tưởng vậy mà không phải vậy”. Người đọc cảm nhận những nét đẹp đang ẩn dưới vẻ ngoài mộc mạc giản dị của những trải nghiệm từ bên trong mà ra. Chỉ những tâm hồn trưởng thành thật sự như Bình Nguyên Lộc, Sơn Nam mới có thể đạt đến sự giản dị như vậy.

Giúp nhau sống và viết

Nhà văn Bình Nguyên Lộc tên thật là Tô Văn Tuấn, xuất thân trong một gia đình có mười đời sống tại Tân Uyên, Biên Hòa (nay là tỉnh Bình Dương). Nhà văn Sơn Nam tên thật là Phạm Minh Tày (Tài), sinh tại quận An Biên, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Kiên Giang). Văn chương của hai ông là đại diện điển hình cho hai mảnh đất khác nhau của Nam Bộ gồm miền Đông và miền Tây. Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam cùng cầm tinh con cọp nhưng Bình Nguyên Lộc lớn tuổi hơn Sơn Nam đúng một con giáp.

Tại sao hai đại thụ làng văn Nam bộ lại thay nhau viết chung mục truyện ngắn trên Hương Quê? Trong hồi ký “20 năm giữa lòng đô thị” của Sơn Nam, ông thừa nhận khi rời quê Rạch Giá lên Sài Gòn vào năm 1955, dù có chút danh vọng gặt hái được ở chiến khu thì chẳng gây được sự chú ý gì ở Sài Gòn, khó khăn nhất là hội nhập với giới cầm bút Sài Gòn. Sơn Nam liên lạc được với nhà báo Dương Tử Giang từng quen biết trong chiến khu, được Dương Tử Giang giới thiệu cho nhà văn Bình Nguyên Lộc và ông đã được đàn anh hướng dẫn cách làm quen với làng báo Sài Gòn, nhất là các tuần báo.

Gặp lại đại thụ làng văn Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam trên Hương Quê ảnh 3

Hai tập truyện ngắn cùng tên Hương Quê của Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam.

Bình Nguyên Lộc khuyên Sơn Nam phải siêng năng, chuẩn bị sẵn đôi ba cốt truyện đi chào hàng, nếu báo nào chịu in thì ngay hôm sau phải nộp bài để in. Đây là kinh nghiệm của ông trùm truyện feuilleton (tiểu thuyết đăng báo nhiều kỳ) Bình Nguyên Lộc, đã chí tình khuyên nhà văn Sơn Nam khi bước đầu lập thân bằng ngòi bút ở đất báo Sài Gòn mà ông đã biết. Nói Bình Nguyên Lộc là ông trùm truyện feuilleton vì thời đó có ngày ông viết đến 11 feuilleton trên các báo Sài Gòn.

Làm quen với làng cầm bút Sài Gòn, Sơn Nam nhận được nhiều sự chỉ bảo chí tình của Bình Nguyên Lộc, từ đó ông tìm ra được đề tài riêng để khai thác. Vùng đất nơi ông sinh ra trước đó rất ít được khai thác trên sách vở kể cả trong các nghiên cứu của người Pháp, Sơn Nam đã lấp đầy khoảng trống này với tác phẩm biên khảo đầu tay “Tìm hiểu đất Hậu Giang” và nhiều tác phẩm khảo cứu khác nữa để trở thành một nhà Nam Bộ học như sau này. Việc hai đại thụ Bình Nguyên Lộc và Sơn Nam viết chung mục truyện ngắn trên tạp chí Hương Quê cũng từ mối duyên cầm bút ấy.

VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.