Gia Lai và 4 vấn đề trọng tâm để phát triển toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong thời gian sắp tới, có 4 vấn đề trọng tâm mà Gia Lai sẽ tập trung thực hiện nhằm phát triển tỉnh này hơn nữa. Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố “Tuần lễ các sự kiện chào mừng 90 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai” tại TP.HCM vừa rồi.
Du khách tham quan Gia Lai dịp hoa dã quỳ nở. Ảnh: Huy Đằng
Du khách tham quan Gia Lai dịp hoa dã quỳ nở. Ảnh: Huy Đằng

Gia lai là tỉnh thuộc Bắc Tây Nguyên (cùng Kon Tum), có đến 44 dân tộc thiểu số, chiếm gần 50% dân số và có xuất phát điểm thấp, có sự chênh lệch lớn giữa giữa kinh tế vùng thành thị và nông thôn.

Vì lẽ đó, Gia Lai đang có những chính sách để thu hút đầu tư vào các vùng nông thôn. Một trong những định hướng của tỉnh này là kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Thành lập các hợp tác xã liên kết với các nhà chế biến trên địa bàn để giúp cho người nông dân vùng sâu, vùng xa có thể phát triển kinh tế, làm giàu bằng chính sản phẩm nông nghiệp của mình. Qua đó, góp phần rút ngắn sự chênh lệch về kinh tế giữa vùng nông thôn và thành thị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết để phát triển Gia Lai, có 4 vấn đề trọng tâm mà tỉnh này sẽ tập trung thực hiện

Vấn đề thứ nhất, là là xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, gắn với việc bảo vệ và phát triển rừng. Đối với Gia Lai thì rừng không chỉ là kinh tế, môi trường mà còn là văn hóa, sự sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

Vấn đề thứ hai, là tập trung đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng. Khó khăn hiện nay của Gia Lai là kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Địa phương sẽ kêu gọi đầu tư các tuyến đường giao thông trọng yếu. Gắn với kết cấu hạ tầng, địa phương sẽ tập trung xây dựng các vùng kinh tế.

Vấn đề thứ ba, chính là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn với các di sản, danh lam thắng cảnh để phát huy du lịch. Phải có sự chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ từ người dân đến chính quyền, doanh nghiệp…Gắn với du lịch là giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, đặc biệt là cảnh quan kiến trúc ở đây.

Và cuối cùng, vấn đề thứ tư, là xây dựng nguồn nhân lực từ cán bộ công chức, người dân, doanh nghiệp để làm sao có được nguồn lực, trí tuệ thực hiện các nhiệm vụ trên.

Về các dự án đầu tư giữa TP.HCM và Gia Lai, ông ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Gia La, cho biết, hiện nay Sở KH&ĐT và Sở Công thương của 2 địa phương đang phối hợp để tham mưu cho UBND tỉnh tổng kết lại quá trình ký kết hợp tác giữa 2 địa phương, nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng phát triển trong thời gian tới nhằm thúc đẩy kinh tế của 2 địa phương.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.