Giới biên kịch Hollywood đạt thỏa thuận tạm thời với các hãng phim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên đoàn biên kịch Hollywood đã đạt được thỏa thuận lao động sơ bộ với các hãng phim lớn vào cuối tuần qua. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ chấm dứt cuộc đình công đã khiến hầu hết hoạt động sản xuất phim và truyền hình của Mỹ bị đình trệ và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế bang California.
Giới biên kịch Hollywood đạt thỏa thuận tạm thời với các hãng phim

Cụ thể, một hợp đồng 3 năm vẫn phải được lãnh đạo Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) cũng như các thành viên công đoàn chấp thuận trước khi có hiệu lực chính thức.

WGA, đại diện cho 11.500 biên kịch điện ảnh và truyền hình, mô tả thỏa thuận này là "đặc biệt" với "những lợi ích và sự bảo vệ có ý nghĩa dành cho các tay viết".

Ủy ban đàm phán cho biết: “Điều này có thể thực hiện được nhờ sự đoàn kết lâu dài của các thành viên WGA và sự hỗ trợ đặc biệt của những thành viên trong công đoàn của chúng tôi, những người đã cùng đình công trong hơn 146 ngày”.

Thỏa thuận WGA, mặc dù là một cột mốc quan trọng, nhưng sẽ không đưa Hollywood trở lại hoạt động bình thường ngay cả khi nó được phê chuẩn. Trong khi hoạt động sáng tác kịch bản có thể tiếp tục, hiệp hội diễn viên SAG-AFTRA vẫn đình công.

Giới biên kịch đã nghỉ việc vào ngày 2/5 sau khi các cuộc đàm phán đi vào bế tắc về tiền lương, nhân sự, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và hàng loạt các vấn đề khác.

Bình luận duy nhất từ Liên minh các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình, nhóm thương mại đại diện cho các "ông lớn" như Walt Disney, Netflix, Warner Bros Discovery và các hãng phim lớn khác, được đưa ra trong một tuyên bố ngắn gọn với công đoàn biên kịch.

Tuyên bố cho biết: “WGA và AMPTP đã đạt được thỏa thuận dự kiến”.

Cuộc đình công kép của Hollywood đã khiến việc sản xuất phim điện ảnh và phim truyền hình dài tập "đóng băng", đồng thời khiến các chương trình truyền hình phải phát lại các tập cũ.

Vụ đình công kép của giới biên kịch và diễn viên Hollywood đã gây thiệt hại cho hàng trăm nghìn người lao động sống phụ thuộc vào ngành giải trí, cũng như những người cung cấp thực phẩm, nhà cung cấp trang phục và các doanh nghiệp nhỏ khác hỗ trợ sản xuất phim và truyền hình.

Theo ước tính từ nhà kinh tế Kevin Klowden của Viện Milken, thiệt hại kinh tế của vụ đình công sẽ lên tới ít nhất 5 tỷ USD ở California và các trung tâm sản xuất khác của Mỹ như New Mexico, Georgia và New York.

SAG-AFTRA, đại diện cho 160.000 diễn viên điện ảnh và truyền hình, diễn viên đóng thế, nghệ sĩ lồng tiếng và các chuyên gia truyền thông khác, đã nghỉ việc vào tháng 7, lần đầu tiên sau 63 năm Hollywood phải đối mặt với cuộc đình công của hai công đoàn cùng một lúc.

Trong một tuyên bố vào cuối Chủ nhật, SAG-AFTRA kêu gọi các CEO của hãng phim và các nhà đàm phán của họ “quay lại bàn đàm phán và đưa ra thỏa thuận công bằng mà các thành viên của chúng tôi xứng đáng và yêu cầu".

Vấn đề được đặt ra là các câu hỏi về mức lương tối thiểu cho người biểu diễn, các biện pháp bảo vệ chống lại việc sử dụng trí tuệ nhân tạo thay thế con người và khoản bồi thường mà diễn viên không được hưởng khi phim được phát hành trên các nền tảng trực tuyến.

Theo Reuters
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.