Hà Nội: Chưa thu hồi được 1.600 tỷ tiền thuế đất tại 22 dự án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có 22 dự án còn nợ tiền sử dụng đất 1.637,9 tỉ đồng. Trong đó có 5 dự án tồn tại nợ chờ xử lý 538,8 tỉ đồng, 3 dự án có nợ khó thu là 155 tỉ đồng. Ngoài ra, 22 dự án này cũng phát sinh 1.353,8 tỉ đồng tiền chậm nộp.
Hà Nội: Chưa thu hồi được 1.600 tỷ tiền thuế đất tại 22 dự án

Báo cáo kết quả tái giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn của Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội cho thấy có 38 dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỉ đồng tính tới hết tháng 5-2021.

Còn 16 dự án đã nộp hết tiền sử dụng đất chỉ còn nợ tiền chậm nộp với hơn 622 tỉ đồng.

Chủ đầu tư của một số dự án đã chậm trễ trong việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính, buộc cơ quan chức năng phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra. Công ty TNHH Định Công - chủ đầu tư dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công (quận Hoàng Mai) - còn nợ số tiền gần 160 tỉ đồng, gồm: hơn 71 tỉ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp, gần 89 tỉ đồng là tiền chậm nộp. Trong đó, số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỉ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng khó thu.

Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam, Thường trực HĐND thành phố cho biết Công ty cổ phần Lilama Hà Nội còn nợ tổng số tiền gần 76 tỉ đồng, gồm: gần 28 tỉ đồng tiền sử dụng đất, còn lại là tiền chậm nộp.

Cục thuế Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội từng mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến, theo Thường trực HĐND thành phố.

Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai), tổng tố tiền nợ của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 là gần 379 tỉ đồng, gồm hơn 245 tỉ đồng tiền sử dụng đất, còn lại là tiền nợ chậm nộp. Cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai và UBND quận Hoàng Mai, Cục thuế Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội.

Với dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai), Thường trực HĐND thành phố cho biết Công ty TNHH Đá quý Thế Giới nợ ngân sách Nhà nước 145 tỉ đồng, gồm hơn 97 tỉ đồng tiền sử dụng đất, còn lại là tiền chậm nộp.

Cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn. Ngoài ra, cơ quan thuế nhiều cấp, UBND quận Hoàng Mai và UBND thành phố Hà Nội cũng đã mời chủ đầu tư làm việc nhiều lần nhưng vẫn không trả nợ.

Với dự án khu nhà ở Công an quận Hoàng Mai, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ ngân sách khoảng 66 tỉ đồng, gồm 36 tỉ đồng là tiền sử dụng đất, còn lại là tiền chậm nộp. Đơn vị này đã bị công khai nợ trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Chi cục thuế quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai, Cục Thuế thành phố Hà Nội và UBND vả UBND thành phố Hà Nội đã mời doanh nghiệp tới làm việc nhiều lần và thực hiện đôn đốc nợ. Doanh nghiệp đã cam kết nộp tiền nhưng không thực hiện.

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.