Hà Nội: Hơn 52.000 công nhân lao động mất việc làm vì dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trong đợt dịch lần thứ 4 đến nay, toàn thành phố có 46.346 đoàn viên, công nhân viên chức lao động là F0, trong đó tại các khu công nghiệp và chế xuất có 14.415 ca. 233 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, 1.805 doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Số công nhân lao động mất việc và thiếu việc làm là 52.852 người.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP; tiếp tục rà soát, nắm tình hình đời sống, việc làm của người lao động, đặc biệt trong các khu công nghiệp và chế xuất để kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn, Công đoàn các cấp duy trì hiệu quả hoạt động các Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn và đoàn viên, người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vaccine", "Quỹ phòng, chống dịch COVID-19" thành phố với số tiền gần 109 tỷ đồng. Công đoàn các cấp đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền hơn 104 tỷ đồng.

Các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho người lao động, với số tiền hàng chục tỷ đồng. Nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có sự chủ động, tích cực tham gia, có hiệu quả của tổ chức Công đoàn, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thủ đô tiếp tục được duy trì ổn định, không xảy ra ngừng việc tập thể.

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục tuyên truyền, vận động toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, gương mẫu phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn giải quyết các chế độ chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích của người lao động về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, những quy định mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng COVID-19, tạo sự đồng thuận trong triển khai, thực hiện, tránh những bức xúc phát sinh.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở tích cực, chủ động phối hợp, đề xuất với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của công nhân; tăng cường thương lượng, đối thoại, chia sẻ thông tin về tiền lương, tiền thưởng, chất lượng bữa ăn ca, chế độ phúc lợi, điều kiện làm việc... tạo sự tin tưởng, đoàn kết, gắn bó giữa doanh nghiệp và người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, tổ chức Công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm, tổ chức chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch bệnh hay bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.