Hà Nội: Tăng cường phòng chống bệnh sởi và bệnh viêm não Nhật Bản

Trước nguy cơ bùng phát bệnh sởi và bệnh viêm não trong mùa Hè, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống 2 loại bệnh trên.
Nhân viên y tế tiêm phòng cho trẻ tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm phòng cho trẻ tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố giám sát chặt chẽ diễn biến bệnh sởi trên địa bàn, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai xử lý ổ bệnh triệt để, không để lan rộng; chuẩn bị đầy đủ vắcxin để cấp cho các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã rà soát đối tượng tiêm vắcxin sởi, không bỏ sót đối tượng.

Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cần giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế; tổ chức cách ly và xử lý ổ bệnh kịp thời; tổ chức tiêm vét vắcxin sởi cho các đối tượng trong độ tuổi chưa được tiêm vắcxin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ; hướng dẫn và yêu cầu tất cả các phòng tiêm chủng trên địa bàn tổ chức tiêm vắcxin phòng sởi để phòng chống bệnh cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên, kể cả đối với các vắcxin dịch vụ sởi-quai bị-rubella (loại vắc-xin có khuyến cáo được tiêm từ đủ 9 tháng tuổi).

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức phân luồng bệnh nhân nghi mắc sởi ngay từ khu vực phòng khám; bố trí khu vực khám riêng, buồng bệnh cách ly để cấp cứu, điều trị, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế và tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ cấp cứu và điều trị bệnh sởi; đồng thời phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng để thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc bệnh để chủ động giám sát, xử lý tại cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trong ngành, kể cả các cơ sở tiêm chủng tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống bệnh sởi; khuyến cáo người dân cho trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng vắcxin sởi đầy đủ và đúng lịch để tăng miễn dịch cho trẻ và miễn dịch tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 24/6, thành phố đã có 148 trường hợp mắc sởi. Trong số các trường hợp mắc sởi do chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh, nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi, tức là những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.

Năm 2017, Hà Nội ghi nhận 83 ca mắc sởi, trong đó có gần 1/3 trẻ chưa đến tuổi tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.

Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tăng cường giám sát bệnh tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ bệnh.

Trung tâm đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định; tăng cường giám sát tại các bệnh viện theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng; tổ chức cho trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm đầy đủ, đúng lịch vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn.

Đối với những trẻ đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các cán bộ y tế cần tư vấn để gia đình tiếp tục đưa trẻ đi tiêm nhắc định kỳ cho tới khi đủ 15 tuổi.

Các cơ sở y tế triển khai tuyên truyền về bệnh viêm não Nhật Bản, các biện pháp phòng, chống bệnh cho cộng đồng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, điều trị kịp thời cho người bệnh mắc viêm não Nhật Bản.

Theo Vietnamplus
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.