Hàn Quốc: Nhiều tổ chức y tế tuyên bố không tham gia tổng đình công

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều tổ chức y tế chuyên ngành của Hàn Quốc đã tuyên bố không tham gia cuộc tổng đình công vào ngày 18/6 do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phát động.
Hàn Quốc: Nhiều tổ chức y tế tuyên bố không tham gia tổng đình công

Ngày 14/6, Hội đồng Bệnh viện hỗ trợ bệnh động kinh gồm các giáo sư chuyên về bệnh động kinh tại các bệnh viện đại học đã đưa ra thông cáo cho biết động kinh là bệnh về não có nguy cơ khiến cơ thể bị tổn thương về thể chất và tỷ lệ tử vong cao gấp hàng chục lần khi ngừng điều trị nên tuyệt đối không được ngừng sử dụng thuốc.

Đề cập kế hoạch kêu gọi đình công tập thể của KMA, Hội đồng bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân động kinh cho biết các bác sĩ có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân nên cần phải hạn chế thực hiện những hành động khiến bệnh nhân sợ hãi và rơi vào khủng hoảng. Thay vì gây tổn hại và đau đớn cho những bệnh nhân bị bệnh nặng, tốt hơn hết các bác sĩ có thể đấu tranh bằng các biện pháp khác. Thông cáo của Hiệp hội cũng kêu gọi các sinh viên y khoa và bác sĩ tập sự nhanh chóng quay trở lại làm việc và học tập. Việc phản đối kế hoạch của chính phủ cần thực hiện bằng các thu thập thông tin, phân tích cứ liệu khoa học. Theo Hiệp hội, nếu tiếp tục gây sức ép bằng các ngừng chữa bệnh, các bác sĩ Hàn Quốc sẽ không thể tránh khỏi sự phẫn nộ của toàn thể công chúng trong nước, cũng như sự chỉ trích của giới chuyên gia và người dân trên khắp thế giới.

Liên đoàn nghiên cứu điều trị bệnh nặng Hàn Quốc đã ra thông báo hoan nghênh lập trường của các bác sĩ thực thụ, những người tuân thủ những quy định về đạo đức cơ bản của nghề thầy thuốc. Liên đoàn nghiên cứu điều trị bệnh nặng Hàn Quốc bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều bác sĩ hành động có lương tâm và trách nhiệm với người bệnh. Liên đoàn nhấn mạnh để cộng đồng y tế hoàn thành sứ mệnh bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân thì sự an toàn của người bệnh phải được coi là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ hình thức hành động tập thể nào.

Cùng với đó, nhiều nhóm giáo sư, bác sĩ thuộc các hiệp hội hoặc các chuyên khoa thuộc các bệnh viện cũng tuyên bố sẽ không tham gia đình công tập thể

Hiệp hội các bệnh viện và phòng khám phụ sản tuyên bố sẽ duy trì điều trị, Hiệp hội bác sĩ gây mê Hàn Quốc cũng bày tỏ quan điểm rằng nhân sự cần thiết cho các ca phẫu thuật thiết yếu sẽ ở lại bệnh viện để hỗ trợ điều trị.

Hiệp hội Bệnh viện nhi khoa Hàn Quốc, bao gồm khoảng 120 bệnh viện nhi trên cả nước, cũng đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì điều trị y tế. Thông cáo của các bệnh viện này nêu rõ hiệp hội thông cảm với cuộc đấu tranh của KMA nhưng cũng không thể bỏ mặc bệnh nhân.

Cùng ngày 14/6, các giáo sư y khoa của Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Hàn Quốc, đã gửi lời xin lỗi bệnh nhân vì đã lên kế hoạch đình công vô thời hạn vào tuần tới để phản đối chương trình cải cách y tế của chính phủ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Ủy ban ứng phó khẩn cấp của các giáo sư y khoa SNU cho biết việc đình chỉ hoạt động của bệnh viện theo kế hoạch thông báo ngày 17/6 có nghĩa là đình chỉ các dịch vụ và hoạt động y tế đối với bệnh nhân ngoại trú và những người mắc các bệnh nhẹ. Cuộc đình công dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến việc chăm sóc các bệnh nhân nặng.

Căng thẳng y tế ở Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 2/2024 sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2000 người bắt đầu từ năm học 2025. Bất chấp làn sóng nghỉ việc của các bác sĩ tập sự, sự phản đối của các giáo sư y khoa và nhiều hiệp hội ngành y, chính phủ nước này đã hoàn tất việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y song có điều chỉnh xuống mức 1.500 người vào cuối tháng trước trong nỗ lực dung hòa khác biệt. Tuy nhiên, cộng đồng y tế tiếp tục gia tăng áp lực và kêu gọi tổng đình công vào ngày 18/6; đồng thời kêu gọi các bác sĩ cộng đồng, các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
TikTok Shop thu hẹp khoảng cách với Shopee
(Ngày Nay) - Ứng dụng TikTok đang trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ở Đông Nam Á, một thị trường từ lâu đã bị thống trị bởi những "ông lớn" như Shopee và Lazada.