Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt

(Ngày Nay) -Quán bún riêu Cô Lan mở cửa từ hơn 20 năm trước. Có những người khách ăn từ thuở bé nay đã có gia đình vẫn quay lại.
Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt ảnh 1

Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt (Ảnh: Đình An)


Tản bộ quanh khu Hòa Bình (trung tâm TP Đà Lạt) cùng nhóm bạn, tôi lạc vào con đường dốc Nguyễn Văn Trỗi.

Vẫn mang nét hiền hòa như bao con dốc khác nhưng ở đây lại làm tôi chú ý bởi một quán ăn nhỏ bên đường. Nó thu hút rất nhiều người, ngồi ăn tại chỗ có, đứng xếp hàng mang về cũng có.

Quán không có gì nổi bật hay to lớn. Quán chỉ có một tấm biển con con ghi tên "Bún riêu Cô Lan" được vẽ chữ theo kiểu ngày xưa. Một chiếc bàn để gia vị bé, kế đó là người phụ nữ luống tuổi tay đang thoăn thoắt chuẩn bị tô bún cho khách. Và vài chiếc bàn cao, thấp được kê ngay hàng, thẳng lối.

Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt ảnh 2

Những tô bún nóng hổi (Ảnh: Đình An)


Tò mò bước vào. Mang theo chút ngơ ngơ. Tôi và nhóm bạn gọi: "Cho con 3 tô, cô ơi!". Đáp lại là giọng nói từ tốn và đầy chất Đà Lạt: "Chờ chút nghen con". Phải chăng chỉ vậy thôi đã làm thực khách đủ xiêu lòng.

Tôi nghĩ là không khi quay sang bắt chuyện với một thực khách. Cô ấy tầm 50 tuổi và khẳng định: "Con chọn đúng quán rồi. Quán này nổi tiếng vì lâu đời và ngon".

Sau vài phút, những tô bún nóng hổi được bưng ra kèm với rau sống được cắt sợi nhỏ. Nước bún đậm đà, ngọt vị. Riêu thịt được xay bằm kỹ hòa quyện vào nhau thành một khối chứ không bị dễ rã như những quán khác. Với tô không có yêu cầu gì thêm thì Cô Lan bán với giá 25.000 đồng, còn thêm xương hay riêu thì giá 35.000 đồng.

Tranh thủ khi quán ngơi khách, tôi lại trò chuyện với cô chủ quán. "Quán này cô mở cũng hơn 20 năm rồi. Bọn nhỏ này ngày xưa ăn khi còn bé xíu chạy lon ton giờ thì đứa nào cũng lớn, có gia đình cả rồi", cô Lan vừa nói vừa chỉ sang đôi bạn trẻ ngồi bàn bên. Nghe vậy họ cũng đáp lại: "Quán có vị riêng đặc trưng lắm!".

Bún riêu Cô Lan mở bán từ trưa đến chiều tối nên lúc tôi đang trò chuyện thì cô cũng múc một, hai tô cuối cùng.

"Hôm nay con tới trễ nên cô hết xương. Chứ ở đây nhiều khách hay kêu ăn kèm. Nhiều người lại thích riêu. Riêu của quán cô, nói thật là không có cua, chủ yếu là thịt phối với các gia vị theo bí quyết riêng. Đặc biệt là trứng giúp quyện chúng lại thành một khối".

Hàng bún riêu là thanh xuân của một thế hệ người Đà Lạt ảnh 3

Cô Lan chia sẻ về quán bún của mình (Ảnh: Đình An)


Cô kể, ngày xưa, trên đường này có hai người cùng tên Lan bán bún. Nhưng sau đó cô kia nghỉ nên đến gần đây mới treo biển "Bún riêu Cô Lan" như bây giờ.

Sau hơn 20 năm, con gái của cô Lan cũng mở một chi nhánh bún riêu khác ở TP Đà Lạt để nối nghiệp mẹ bán vào buổi sáng.

Nhưng như thói quen, nhiều người ở vùng đất cao nguyên này vẫn đêm đêm rủ nhau ghé qua quán bún riêu của Cô Lan như một điểm để trở về hoài niệm.

Theo Vietnamnet
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.