Hành tinh của chúng ta đang nguội đi?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Qua các phân tích gần đây, các nhà nghiên cứu nhận thấy Trái đất đang diễn ra một kiểu mất nhiệt không đối xứng kì lạ. Ở sâu bên trong Trái đất, nhiệt liên tục được tạo ra khi các nguyên tố phóng xạ suy giảm. Cùng lúc đó, nhiệt bị mất đi khi nó tản lên phía trên qua lớp vỏ.
Hành tinh của chúng ta đang nguội đi?!

Thực tế là sự mất nhiệt bề mặt này lớn hơn sản lượng nhiệt bên trong, có nghĩa là hành tinh đang nguội đi về tổng thể, rất có thể một ngày nào đó sẽ trở nên lạnh giá và không có sự sống.

Điều đáng quan tâm là sự mất nhiệt này không xảy ra đồng nhất trên khắp hành tinh, vì các khối đất cồng kềnh cung cấp nhiều lớp cách nhiệt hơn so với lớp vỏ đại dương mỏng hơn. Có thể hiểu rằng, nhiệt lượng bị mất đi ít hơn ở các khu vực được bao phủ bởi các lục địa, trong khi các khu vực được bao phủ bởi các đại dương lạnh nhanh hơn nhiều. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Các nhà nghiên cứu đã giải thích cách họ sử dụng các mô hình chu kỳ mảng kiến tạo để chứng minh sự biến đổi nhiệt độ trên khắp hành tinh trong 400 triệu năm qua. Kết quả chỉ ra rằng, hai bên của Trái đất đã lạnh đi với tốc độ khác nhau trong suốt thời gian dài với đường phân chia rạch ròi giữa hai bán cầu.

Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do một bán cầu chủ yếu được bao phủ bởi nước suốt 400 triệu năm qua, trong khi bán cầu kia vẫn được cách nhiệt bởi đất liền.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho các bán cầu này là bán cầu Thái Bình Dương do thực tế là nó bao gồm phần lớn Thái Bình Dương và bán cầu châu Phi, bao gồm các lục địa của châu Phi, châu Âu và châu Á.

Bằng cách chia nhỏ mỗi bán cầu thành các đơn vị giống như lưới, mỗi bán cầu trải dài một nửa vĩ độ và kinh độ, các nhà nghiên cứu có thể tính toán tốc độ mất nhiệt xảy ra trên từng khu vực khi các mảng kiến tạo dịch chuyển.

Khi làm như vậy, họ xác định rằng bán cầu Thái Bình Dương đã lạnh hơn 223 độ so với bán cầu châu Phi trong 400 triệu năm qua.

Điều đáng kinh ngạc là các tác giả nghiên cứu nhận thấy bán cầu Thái Bình Dương trên thực tế nóng hơn bán cầu châu Phi, mặc dù tốc độ nguội đi nhanh hơn. Bằng cách giải thích này, các nhà khoa học giả thiết rằng phần lớn lớp phủ Thái Bình Dương đã từng được cách nhiệt bởi một siêu lục địa tồn tại lâu đời có tên là Rondinia, chính nó đã giữ lại rất nhiều nhiệt trước khi tan vỡ khoảng một tỷ năm trước đây. Vì vậy, có thể nhiệt bị giữ lại bởi lớp cách nhiệt cổ xưa này vẫn chưa tản hết và tiếp tục ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong bán cầu Thái Bình Dương.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).