Hành tinh nóng nhất từng được phát hiện

KELT-9b có khối lượng gấp 3 lần so với Mộc tinh. Nhiệt độ bề mặt của hành tinh này lên đến 4.300 độ C.

Trang Digital Trends đưa tin các nhà nghiên cứu tại cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra KELT-9b, một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời có nhiệt độ rất cao. Theo NASA, hành tinh này nóng đến mức có thể xé tan các phân tử cấu tạo nên bầu khí quyển của nó.

Những hành tinh như KELT-9b được gọi với cái tên khác là "Mộc tinh nóng". KELT-9b có khối lượng gấp 3 lần so với Mộc tinh. Nó có nhiệt độ bề mặt lên đến 4.300 độ C và cũng là hành tinh nóng nhất từng được phát hiện cho đến nay. Chính nhiệt độ cực cao này đã dẫn đến hiện tượng phân hủy các phân tử hydro trong khí quyển của nó.

Hành tinh nóng nhất từng được phát hiện ảnh 1

Hình dựng minh họa bầu khí quyển của KELT-9b bị phân hủy cho nhiệt độ cao. - Ảnh: NASA.

Lúc này, các phân tử hydro bị phân tách và chảy về mặt còn lại của hành tinh, tạo ra một vệt sáng kỳ dị. Khi các phân tử này đến mặt bên kia của hành tinh, chúng sẽ được cải tổ do nhiệt lượng giảm và sẽ tiếp tục bị phân tách sau đó.

Để tìm kiếm các ngoại hành tinh tương tự, các nhà khoa học cần sử dụng công cụ có độ chính xác cao như kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA. Chúng có thể phát hiện biến đổi nhiệt do các ngoại hành tinh tỏa ra thông qua bước sóng hồng ngoại.

"Kiểu hành tinh này có nhiệt độ rất khắc nghiệt. Nó tách biệt so với nhiều hành tinh khác ngoài Hệ Mặt Trời. Trên thực tế, có một số 'sao Mộc nóng' hoặc 'sao Mộc cực nóng' vẫn có thể tạo ra hiệu ứng trên dù chúng có mức nhiệt không cao như KELT-9b", Megan Mansfield, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.