Hành tinh nóng nhất từng được phát hiện

KELT-9b có khối lượng gấp 3 lần so với Mộc tinh. Nhiệt độ bề mặt của hành tinh này lên đến 4.300 độ C.

Trang Digital Trends đưa tin các nhà nghiên cứu tại cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra KELT-9b, một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời có nhiệt độ rất cao. Theo NASA, hành tinh này nóng đến mức có thể xé tan các phân tử cấu tạo nên bầu khí quyển của nó.

Những hành tinh như KELT-9b được gọi với cái tên khác là "Mộc tinh nóng". KELT-9b có khối lượng gấp 3 lần so với Mộc tinh. Nó có nhiệt độ bề mặt lên đến 4.300 độ C và cũng là hành tinh nóng nhất từng được phát hiện cho đến nay. Chính nhiệt độ cực cao này đã dẫn đến hiện tượng phân hủy các phân tử hydro trong khí quyển của nó.

Hành tinh nóng nhất từng được phát hiện ảnh 1

Hình dựng minh họa bầu khí quyển của KELT-9b bị phân hủy cho nhiệt độ cao. - Ảnh: NASA.

Lúc này, các phân tử hydro bị phân tách và chảy về mặt còn lại của hành tinh, tạo ra một vệt sáng kỳ dị. Khi các phân tử này đến mặt bên kia của hành tinh, chúng sẽ được cải tổ do nhiệt lượng giảm và sẽ tiếp tục bị phân tách sau đó.

Để tìm kiếm các ngoại hành tinh tương tự, các nhà khoa học cần sử dụng công cụ có độ chính xác cao như kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA. Chúng có thể phát hiện biến đổi nhiệt do các ngoại hành tinh tỏa ra thông qua bước sóng hồng ngoại.

"Kiểu hành tinh này có nhiệt độ rất khắc nghiệt. Nó tách biệt so với nhiều hành tinh khác ngoài Hệ Mặt Trời. Trên thực tế, có một số 'sao Mộc nóng' hoặc 'sao Mộc cực nóng' vẫn có thể tạo ra hiệu ứng trên dù chúng có mức nhiệt không cao như KELT-9b", Megan Mansfield, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.