‘Hậu Covid’: Bất động sản công nghiệp và ngoại ô 'lên ngôi'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Toạ đàm "Đầu tư BĐS hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền" do Tạp chí The Leader tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia cho biết khẩu vị của các nhà đầu tư đã thay đổi.
Một khu nghỉ dưỡng ven đô tại Hoà Bình đang hấp dẫn nhà đầu tư
Một khu nghỉ dưỡng ven đô tại Hoà Bình đang hấp dẫn nhà đầu tư

“Hành vi của người mua bây giờ là staycation, kỳ nghỉ ngắn hơn, đi lại thuận tiện hơn và sử dụng phương tiện cá nhân”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group khẳng định.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Phát triển nghỉ dưỡng ngoại ô, người gắn bó với thị trường ngoại ô năm thứ 15 cũng đưa ra hàng loạt minh chứng thuyết phục cho thấy. Hậu Covid đã và đang đem đến nhiều sự thay đổi trong thói quen người dùng. “Có một làn gió mới của làn gió mới là thị trường nghỉ dưỡng và vận hành. Các thói quen, hành vi thay đổi sang staycation khiến nghỉ dưỡng vùng ven tốt vi gần thị trường mục tiêu”, ông Trung nhận định.

‘Hậu Covid’: Bất động sản công nghiệp và ngoại ô 'lên ngôi' ảnh 1

Toạ đàm Đầu tư BĐS hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền do Tạp chí The Leader tổ chức.

Xuất hiện nhà đầu tư F0

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyền, trong hai năm qua, Hà Nội và Sài Gòn nguồn cung BĐS khan hiếm do đó nguồn tiền bắt đầu chuyển hướng các vùng trũng bất động sản khác tại một số tỉnh lẻ.

Trong khi đó, mặc dù Covid-19 nhưng nguồn cầu hiện tại đang rất đa dạng. Giới đầu tư F0 xuất hiện nhiều. “ nhiều người không làm về bất động sản nhưng gần đây cứ hỏi là có đất không để mua. Những người trước nay kinh doanh nhà hàng thì không dám đầu tư vào nhà hàng nữa vì sợ rủi ro. Một số người làm về may mặc thì cũng cắt giảm cán bộ công nhân viên, thu hẹp về nhà xưởng, người nhập rượu ngoại cũng không nhập nữa. Nhưng họ có nhiều tiền và gặp họ rất nhiều trên sân golf. Nên là sân golf thường full chỗ. Họ cất tiền ở đâu? - ở bất động sản.

Có thể thấy việc những người không phải các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp vẫn muốn tham gia đầu tư bất động sản nhờ vào Covid. Covid có tác động rất tốt đối với thị trường bất động sản”, ông Tuyển phân tích.

‘Hậu Covid’: Bất động sản công nghiệp và ngoại ô 'lên ngôi' ảnh 2

Ông Nguyễn Thọ Tuyển chia sẻ tại Toạ đàm Đầu tư BĐS hậu Covid-19.

Với sự xuất hiện của các nhà đầu tư FO, việc giá BĐS tăng được giới chuyên gia dự đoán là điều tất yếu. “Hơn chục năm trong nghề, tôi thấy dù ai làm bất cứ ngành nghề gì nhưng khi có tiền và được hỏi thì đều bảo sẽ mua bất động sản. Khi nguồn cung hạn chế, nguồn cầu đa dạng và xuất hiện nhà đầu tư F0 thì tăng giá là điều tất yếu”.

Khẩu vị nhà đầu tư thay đổi: BĐS công nghiệp và ngoại ô lên ngôi

Cùng với sự xuất hiện của các nhà đầu tư FO, khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư cũng đang thay đổi. Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Tư vấn Đầu tư – Savills Hà Nội: thị trường bất động sản 2021 có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục chào đón những siêu dự án mới được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những dự án hứa hẹn tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường.

Covid đã phần nào khiến thói quen người dùng thay đổi. Theo công ty nghiên cứu thị trường The Nielsen, người Việt thay đổi nhiều, 47% lượng người thay đổi thói quen ăn uống và hướng đến các thực phẩm tốt cho sức khoẻ, 60% thay đổi các hoạt động giải trí hạn chế đến nơi đông người; 70% xem xét lại các địa điểm du lịch.

Người dân có xu hướng tránh đến nơi đông người, hạn chế phương tiện công cộng, lười đi du lịch xa và quan tâm đến sức khoẻ. Họ đi du lịch gần bằng phương tiện cá nhân một cách thường xuyên. Đó là staycation, đi du lịch gần dễ tiếp cận và đi lại nhiều trong năm. “Điều này khiến bất động sản vùng ven chiếm ưu thế. Không chỉ vùng ven Hà Nội mà Vũng Tàu tăng trưởng lớn so với Phú Quốc là thị trường truyền thống. Vũng Tàu vươn lên như một thị trường mới khi người thành phố nhận ra rằng du lịch gần thú vị hơn việc đi xa. Với công thức 80-20, họ trả 20% chi phí nhưng thụ hưởng 80% chi phí”, ông Nguyễn Thành Trung phân tích.

Dưới góc độ trực tiếp tại các thị trường, ông Tuyển cũng chỉ ra thực tế: Trong các dịp nghỉ lễ vừa qua, như 30/4 hay ngày Giỗ tổ, thấy những người hay đi du lịch chẳng mấy ai check in ở biển cả, toàn lên đồi trên núi thôi vì sợ đi máy bay, họ chọn các điểm đến ven đô, như ở Vĩnh Phúc, Hoà Bình. Hành vi khách hàng đã thay đổi. nếu tiếp tục phát triển bất động sản nghỉ dưỡng kiểu biển thì nguồn cung sẽ bị dư thừa.  Hành vi của người dân bây giờ là staycation, kỳ nghỉ ngắn hơn, đi lại thuận tiện hơn và sử dụng phương tiện cá nhân.

Theo ông Tuyển, khách hàng có xu hướng mới là tìm đến nơi có cảnh quan địa hình tốt, văn hoá đặc sắc, sở hữu lâu dài và di chuyển cá nhân. Bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự biển và condotel trong 5 năm qua giới hạn thời gian sở hữu, nên giá trị gia tăng chỉ có một cái là đầu tư về mặt tài chính. Việc khách hàng mua giá 5 tỷ sau tăng 6-7 tỷ bán cho người khác hiện khá hiếm, nên khách hàng không lựa chọn nữa.

Thời gian qua, các nhà đầu tư quan tâm đến đất nền và chung cơ ở tỉnh lẻ. Trong quá khứ, khi người Hà Nội và Sài Gòn thấy cơ hội đầu tư ở vùng trũng trong bối cảnh giá ở Hà Nội và Sài Gòn quá cao khi giá ở Nha Trang, Quảng Ninh và Phú Quốc thấp thì lập tức đổ xô vào. 5 năm qua đã hình thành nên các cơn đại hồng thuỷ về giá ở các địa phương này, đặc biệt là ở Nha Trang và Đà Nẵng. Thậm chí có nơi ở Đà Nẵng giá tăng 10 lần trong hai năm, làm cho các nhà đàu tư ở Hà Nội và Sài Gòn có thu nhập rất cao và nhanh.

Nhưng hiện nay đi dọc Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) rồi ven biển Nha Trang thấy một loạt khách sạn đóng cửa. Những người vẫn còn sở hữu các bất động sản này là người Nha Trang và Đà Nẵng, trong khi các nhà đầu tư từ Hà Nội và TP. HCM thì rút tiền đi đầu tư chỗ khác. Họ cực tinh và khôn, và thậm chí quái, họ luôn biết rút ra như thế nào là đủ.

“Các thị trường tăng trưởng nóng quá mức sẽ bị chững hoặc xuống giá, đến 1 thời điểm hợp lý người Hà Nội và Sài Gòn lại đổ tiền vào. Cứ thế quay vòng”, ông Tuyến nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong tương lai, nhu cầu đầu tư không ở các vùng trũng nữa. Khi có sự tham gia của các nhà đầu tư F0 cộng các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang nghe ngóng thì sản phẩm đất nền và chung cư ở tỉnh lẻ vẫn có giao dịch tuy nhiên cách đầu tư hiện nay tập trung vào sự an toàn và giữ tài sản…nên là “khoai ruộng lạ mạ ruộng quen”, các nhà đầu tư sẽ không đầu tư khoai nữa mà đầu tư mạ, an toàn là trên hết. Họ chọn những nơi có GDP tốt, hạ tầng đồng bộ giao thông thuận tiện. Trong đó, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu là các thị trường đáng lưu ý.

‘Hậu Covid’: Bất động sản công nghiệp và ngoại ô 'lên ngôi' ảnh 3

Ông Nguyễn Thành Trung: sẽ có làn sóng mới trên thị trường bất động sản ngoại ô.

Ông Nguyễn Thành Trung cũng cho biết, sẽ có làn sóng mới trên thị trường BĐS hậu Covid và Hoà Bình - nơi có lượng tăng trưởng tìm mua bất động sản ở Việt Nam trong thời gian dài sẽ tiếp tục trỗi dậy, tiêu tiêu biểu cho khả năng bùng nổ của thị trường bất động sản ngoại ô. Thị trường bất động sản ngoại ô nóng lên sau dịch nhưng hội tụ đủ yếu tố và lợi thế để tiếp tục tăng trưởng trong Covid-19. Tuy nhiên, ông Trung cũng lưu ý, do đặc thù thị trường đa dạng nên các nhà đầu tư tham gia cố gắng tỉnh táo để tránh bị “trúng gió”.

Bên cạnh làn sóng mới trên thị trường bất động sản ngoại ô, theo ông Phạm Ngọc Tùng, Phó tổng giám đốc IMG thì BĐS công nghiệp sẽ phát triển mạnh hậu Covid. Khảo sát của IMG cho thất, dòng tiền đang dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam rất nhiều. Chỉ riêng tháng 12 có tới  250 tập đoàn kinh tế Đài Loan đăng ký tìm cơ hội đầu tư tại ĐBSCL, trong khi đó, hiện các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai còn rất ít diện tích trống.

‘Hậu Covid’: Bất động sản công nghiệp và ngoại ô 'lên ngôi' ảnh 4

“Với giá 125USD/m2 cho 40 năm thuê đất công nghiệp, chia trung bình nhà đầu tư chỉ trả 6 nghìn đồng/m2 trên 1 tháng với đầy đủ hạ tầng, tiện ích. Đây là con số cực rẻ. Các nhà đầu tư hiện nay thay thay vì đầu tư BĐS nhà ở hay nghỉ dưỡng, trông chờ khách du lịch thì có thể đầu tư BĐS công nghiệp. Rất nhiều các doanh nghiệp trong miền Nam đang đầu tư niều nhà xưởng, mua đất xây nhà xưởng cho thuê lại, hoặc mua đất tại các khu công nghiệp sau đó xây nhà máy cho doanh nghiệp nước ngoài thuê.

Tôi tin rằng khu công nghiệp phát triển sẽ dẫn dắt các phân khúc bất động sản khác như nhà ở phát triển. Đơn cử như bây giờ BĐS Bình Dương phát triển đến đỉnh cao là ví dụ điển hình BĐS công nghiệp dẫn đến sự phát triển của các BĐS khác và cả nền kinh tế. Tôi mong rằng nhiều tỉnh thành khác của VN sẽ phát triển mô hình này’, ông Tùng phân tích.

Ông Tùng cho rằng, trong thời gian tới, BĐS nhà ở sẽ khó phát triển, nếu đột biến chỉ vài dự án đặc thù nhưng không diễn ra trên diện rộng. Trong khi đó, dòng tiền sẽ đổ vào đầu tư công, đầu tư hạ tầng, xây dựng, điều này sẽ khiến thu hút đầu tư nước ngoài rất lớn. “Đầu tư BĐS công nghiệp dễ hơn nhiều, chỉ đầu tư hạ tầng, tiện ích, bán thu tiền về là xong. Tại Tây Ninh, Long An tôi đã có những đơn hàng cực lớn cấp quốc tế, cá nhân tôi tin rằng BĐS công nghiệp sẽ là xu hướng lớn nhất thời gian tới”, ông Tùng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.