Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với người trồng cà phê Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, tờ Die Rheinpfalz của Đức vừa đăng bài viết đề cập những hậu quả nặng nề đối với người trồng cà phê ở Việt Nam do tình trạng biến đổi khí hậu.
Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với người trồng cà phê Việt Nam

Theo đó, nguồn nước tưới cho cây cà phê ở vùng Tây Nguyên đang ngày càng khan hiếm khi tình trạng biến đổi khí hậu từ lâu đã tác động tới Việt Nam. Mùa mưa ở Tây Nguyên được kỳ vọng với những cơn mưa quý giá ngày càng trở nên thất thường, thậm chí hoàn toàn không có mưa, như trong tháng 6 năm nay.

Khi cần mưa để cây cà phê phát triển, thời tiết lại nắng nóng, nhưng khi cây cà phê trổ hoa, trời lại đột ngột đổ mưa khiến hoa bị rữa và rụng trái non.

Điều này làm giảm sản lượng và chất lượng cà phê. Thời tiết không thể lường trước như vậy đã khiến đời sống của nhiều nông dân gặp nhiều khó khăn. Kết quả là xuất khẩu cà phê, với phần lớn sang thị thường châu Âu, sụt giảm. Nếu trong năm 2018 có 1,88 triệu tấn cà phê được xuất khẩu thì năm 2019 đã giảm xuống 1,61 triệu tấn, tới năm 2020 còn 1,57 triệu tấn và năm ngoái giảm xuống còn 1,52 triệu tấn.

Hiện các cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giúp ngành cà phê Việt Nam có thể chống chịu tốt và phát triển bền vững hơn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã khởi động dự án giai đoạn 2021-2025 trồng tái canh cà phê và ghép cải tạo khoảng 107.000 ha cà phê với những giống mới có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Cây cà phê phát triển tốt ở vùng cao nguyên Việt Nam, giáp biên giới với Campuchia và Lào khi riêng nơi đây có khoảng 1,5 triệu người làm việc trong lĩnh vực này. Việt Nam hiện là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới (sau Brazil) và là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất tế giới. Khách hàng của Việt Nam ở khoảng 80 nước trên thế giới và 40% sản lượng cà phê của Việt Nam được xuất sang châu Âu.

Theo Die Rheinpfalz, Đức là thị thường tiêu thụ quan trọng nhất khi chiếm 15% tỷ trọng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2021. Theo Cục Thống kê liên bang Đức, trong năm 2021, Đức nhập khẩu tổng cộng 1,21 triệu tấn cà phê (chủ yếu là cà phê rang và chưa rang), trong đó 17% là nhập từ Việt Nam.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .