Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với người trồng cà phê Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, tờ Die Rheinpfalz của Đức vừa đăng bài viết đề cập những hậu quả nặng nề đối với người trồng cà phê ở Việt Nam do tình trạng biến đổi khí hậu.
Hậu quả của biến đổi khí hậu đối với người trồng cà phê Việt Nam

Theo đó, nguồn nước tưới cho cây cà phê ở vùng Tây Nguyên đang ngày càng khan hiếm khi tình trạng biến đổi khí hậu từ lâu đã tác động tới Việt Nam. Mùa mưa ở Tây Nguyên được kỳ vọng với những cơn mưa quý giá ngày càng trở nên thất thường, thậm chí hoàn toàn không có mưa, như trong tháng 6 năm nay.

Khi cần mưa để cây cà phê phát triển, thời tiết lại nắng nóng, nhưng khi cây cà phê trổ hoa, trời lại đột ngột đổ mưa khiến hoa bị rữa và rụng trái non.

Điều này làm giảm sản lượng và chất lượng cà phê. Thời tiết không thể lường trước như vậy đã khiến đời sống của nhiều nông dân gặp nhiều khó khăn. Kết quả là xuất khẩu cà phê, với phần lớn sang thị thường châu Âu, sụt giảm. Nếu trong năm 2018 có 1,88 triệu tấn cà phê được xuất khẩu thì năm 2019 đã giảm xuống 1,61 triệu tấn, tới năm 2020 còn 1,57 triệu tấn và năm ngoái giảm xuống còn 1,52 triệu tấn.

Hiện các cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giúp ngành cà phê Việt Nam có thể chống chịu tốt và phát triển bền vững hơn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã khởi động dự án giai đoạn 2021-2025 trồng tái canh cà phê và ghép cải tạo khoảng 107.000 ha cà phê với những giống mới có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Cây cà phê phát triển tốt ở vùng cao nguyên Việt Nam, giáp biên giới với Campuchia và Lào khi riêng nơi đây có khoảng 1,5 triệu người làm việc trong lĩnh vực này. Việt Nam hiện là nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới (sau Brazil) và là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất tế giới. Khách hàng của Việt Nam ở khoảng 80 nước trên thế giới và 40% sản lượng cà phê của Việt Nam được xuất sang châu Âu.

Theo Die Rheinpfalz, Đức là thị thường tiêu thụ quan trọng nhất khi chiếm 15% tỷ trọng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong năm 2021. Theo Cục Thống kê liên bang Đức, trong năm 2021, Đức nhập khẩu tổng cộng 1,21 triệu tấn cà phê (chủ yếu là cà phê rang và chưa rang), trong đó 17% là nhập từ Việt Nam.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.
Khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ảnh: TTXVN
Rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ trong tháng 2
(Ngày Nay) - Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, không khí lạnh hoạt động có cường độ yếu và lệch ra phía Đông. Do đó, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng.
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
Lóc động mạch chủ, một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong năm 2022, bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 bệnh nhân bị lóc động mạch chủ type A cấp tính với tỷ lệ tai biến biến chứng thấp, tỷ lệ tử vong là dưới 10%. Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới.