Hệ thống camera giúp tài xế tránh mất tập trung khi lái xe

(Ngày Nay) - Mất tập trung khi lái xe là nguyên nhân gây ra 30% các vụ tai nạn, theo thống kê mới nhất của Ủy ban châu Âu.
Hệ thống camera giúp tài xế tránh mất tập trung khi lái xe

Đây là lý do tại sao kể từ năm 2022, các công nghệ an toàn mới sẽ bắt buộc được áp dụng trên các phương tiện mới của châu Âu, bao gồm hệ thống "cảnh báo về tình trạng buồn ngủ và mất tập trung của tài xế".

Bosch, công ty kỹ thuật và công nghệ Đức, là một trong những nhà cung cấp chính của công nghệ này, thông báo vào tháng 12 rằng họ đã phát triển một hệ thống giám sát giúp phát hiện các tài xế buồn ngủ và mất tập trung.

Công nghệ sẽ được tích hợp trên những chiếc xe mới từ năm 2022, sử dụng máy ảnh và trí tuệ nhân tạo để phát hiện khi mí mắt của người lái xe khép lại hoặc khi họ bị phân tâm bởi điện thoại hoặc các yếu tố khác.

Thuật toán được đào tạo bằng cách sử dụng kịch bản các tình huống lái xe thực tế nhằm giúp trí tuệ nhân tạo đưa ra phán đoán về sự mệt mỏi của tài xế tùy thuộc vào vị trí mí mắt và tốc độ chớp mắt của họ.

"Dựa trên tất cả các thông tin này, nó có thể nhận ra nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì tần suất mở và đóng mí mắt của bạn chậm hơn rất nhiều", Annett Fischer, phát ngôn viên của hệ thống giám sát của Bosch, cho biết.

Hệ thống sau đó có thể cảnh báo các tài xế, đề nghị nghỉ nếu họ cảm thấy mệt mỏi, hoặc thậm chí phản ứng bằng cách giảm tốc độ của xe.

Hình thức cảnh báo - cho dù đó là âm thanh, ánh sáng, giảm tốc độ hay thậm chí là rung vô lăng sẽ phụ thuộc vào mong muốn của nhà sản xuất ô tô, vì họ sẽ điều chỉnh hệ thống theo thương hiệu và người tiêu dùng của họ, Fischer giải thích.

Hơn một triệu người tử vong trên toàn cầu mỗi năm do tai nạn giao thông, theo báo cáo toàn cầu năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới về an toàn đường bộ. Sử dụng điện thoại trong khi lái xe làm tăng nguy cơ gặp tai nạn gấp 4 lần, trong khi nhắn tin làm tăng rủi ro khoảng 23 lần.

Mệt mỏi là một vấn đề đặc biệt đối với những người lái xe đường dài, theo ông Joshua Harris, giám đốc chiến dịch Tổ chức từ thiện an toàn đường bộ của Anh.

"Những người lái xe đường dài thường ngồi sau tay lái trong thời gian dài và có thể vận hành các phương tiện hạng nặng, điều này nhiều khả năng gây ra tai nạn thảm khốc. Công nghệ có một vai trò to lớn trong việc đạt giảm thiểu số ca tử vong và chúng tôi hoan nghênh những tiến bộ mới giúp cải thiện sự an toàn, như hệ thống phát hiện buồn ngủ", ông Harris nói.

Bosch không phải là nhà phát triển đầu tiên trong lĩnh vực này. Công ty Seeing Machines có trụ sở tại Australia đã ra mắt công nghệ giám sát lái xe trong dòng xe Cadillac CT6 2018 và công ty Smart Eye Cars Solutions của Thụy Điển đã phát triển một hệ thống cho Geely, một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Trung Quốc.

Một mối quan tâm khác của người sử dụng là tính riêng tư của hệ thống giám sát do trí tuệ nhân tạp sẽ thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân của người lái xe và hành khách.

Theo Bosch, dữ liệu được thu thập bởi hệ thống của họ sẽ chỉ được đánh giá bằng phần mềm trong chính chiếc xe và sẽ không được lưu cũng như không được chuyển cho Bosch hoặc bên thứ ba.

Fischer cho biết thêm, nếu nhà sản xuất ô tô muốn lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào từ hệ thống  giám sát, họ sẽ phải nhận được sự đồng ý từ phía khách hàng trước.

Theo CNN
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.