Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng

74 năm sau trận Trân Châu Cảng, mới đây các nhà khảo cổ vừa chụp được bức ảnh một chiếc thủy phi cơ với hình dáng ma quái ở đáy vịnh Kaneohe, Hawaii.
Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng

Chiếc thủy phi cơ Catalina PBY-5 của hải quân Mỹ đã bị bắn hạ chỉ vài phút sau cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Nhật Bản tại Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941.

Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng ảnh 1

Hình ảnh xác máy bay Catalina PBY-5.

Ngay trước khi ném bom vào căn cứ hải quân ở Trân Châu Cảng, máy bay Nhật đã thả bom tại trạm không lực hải quân trên bờ biển phía đông của Oahu. Chiếc máy bay trong bức ảnh trên là một trong số 27 chiếc máy bay Catalina PBY bị phá hủy trong cuộc tấn công sơ bộ này.

Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng ảnh 2

Các nhà khảo cổ và những người đam mê lịch sử trước đây nhiều lần muốn chụp ảnh chiếc máy bay này. Vào năm 1994, một đội lặn đã lặn xuống đáy vịnh chụp hình xác máy bay nhưng không thành do không đủ điều kiện ánh sáng.

Gần đây hơn vào năm 2008, nhóm lặn thể thao Hawaii Underwater Explorers cũng muốn chụp được hình ảnh của máy bay nhưng những nỗ lực của họ cũng không được đáp trả xứng đáng do vùng nước đục che khuất tầm nhìn.

Cuối cùng, vào tháng 6 vừa qua, một nhóm sinh viên của Đại học Hawaii đã công bố những hình ảnh rõ ràng về xác máy bay Catalina PBY-5. Nhóm này cũng thực hiện một cuộc khảo sát khảo cổ với chiếc máy bay này cùng môi trường xung quanh nó với sự trợ giúp của Hans Van Tilburg, một nhà khảo cổ hàng hải và Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA).

Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng ảnh 3

Xác của chiếc máy bay này nằm ở dưới đáy vịnh Kaneohe ở độ sâu khoảng 9m.

“Những hình ảnh mới này nói lên câu chuyện của một nạn nhân bị quên lãng trong cuộc tấn công”, Van Tilburg cho biết. “Chiếc máy bay PBY bị chìm là một lời nhắc nhở về “ngày ô nhục”, cũng như các chiến hạm USS Arizona và USS Utah. Chúng đều là những nạn nhân trực tiếp của trận chiến này”.

Số hiệu và các thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay này vẫn chưa được xác định, Van Tilburg cho biết, có thể chiếc máy bay đã bị phá hủy khi phi công vừa cất cánh.

USS Arizona và USS Utah là 2 trong số 5 chiến hạm Mỹ bị đắm trong trận Trân Châu Cảng. Hơn 2.000 người đã tử trận và hơn 1.000 người khác bị thương trong cuộc chiến này.

Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng ảnh 4

Những chiếc thủy phi cơ bị phá hủy là một tổn thất nặng nề cho phía Mỹ, bởi vì nếu không có các máy bay ném bom tầm xa này, phi công Mỹ không thể truy đuổi đối phương hoặc tấn công trả đũa các tàu sân bay của Nhật.

Hình ảnh chưa từng công bố xác máy bay sau 74 năm Trân Châu Cảng ảnh 5

Sau cuộc tấn công của Nhật, chỉ có 11 chiếc Catalina PBY còn nguyên vẹn. Những máy bay này tiếp tục theo dõi các hạm đội của Nhật Bản nhưng không phản công, Bảo tàng Hàng không tại Oahu cho biết.

Bà June Cleghorn, nhà khảo cổ tại Hawaii cho biết những hình ảnh mới về chiếc thủy phi cơ này sẽ tiết lộ thêm những thông tin lý giải cách thức tấn công của Nhật đối với các máy bay và thành viên phi hành đoàn.

Các nhà khảo cổ sẽ khó có thể biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay này bởi vì họ không được phép di chuyển nó. Một đạo luật năm 2004 của Mỹ nghiêm cấm việc can thiệp vào các tàu quân sự bị đắm của Mỹ hoặc các tàu và máy bay nước ngoài nằm ở vùng biển của Mỹ.

Danh Tuyên (theo Live Science)

Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).