Hồ Kẻ Gỗ xả lũ 900 m3/s, Hà Tĩnh ra lệnh sơ tán 46.000 dân

(Ngày Nay) - Do hồ Kẻ Gỗ đang xả lũ với mức 900 m3/s và dự kiến còn tăng lên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã lệnh sơ tán 46.000 dân nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du.

Cho đến đầu giờ chiều 19/10, mưa dông vẫn diễn ra trên diện rộng tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An. Đặc biệt tại khu vực phía Nam tỉnh Hà Tĩnh đang mưa như trút nước.

Tại TP Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên mưa trắng trời, nước làm ngập quốc lộ 1A, chia cắt nhiều đường giao thông, hàng ngàn nhà dân đã ngập sâu cả mét.

Trong khi đó nước thượng nguồn đổ về hồ Kẻ Gỗ cực lớn nên Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã tăng lưu lượng xả tại hồ Kẻ Gỗ lên 900 m3/s.

Theo lãnh đạo Công ty Thủy lợi Nam Hà Tĩnh, công ty đang tính phương án xả lũ tăng lên 1.000 m3 hoặc cao hơn.

Tại khu vực núi Vò Vò xã Hương Liên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) xuất hiện vết nứt.

Do mưa lớn liên tục, vết nứt ngày càng lớn và kéo dài nên người dân đang lo sợ sập, sạt lở núi.

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ 900 m3/s, Hà Tĩnh ra lệnh sơ tán 46.000 dân ảnh 1

Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Lúc 8 giờ sáng 19/10, ông Trần Tiến Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Trưởng ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cũng phát đi Công điện khẩn số 192 ra lệnh chủ tịch UBND các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức di dời dân vùng hạ du hồ chứa nước Kẻ Gỗ.

Theo đó, huyện Huyện Cẩm Xuyên đang di dời 13.300 hộ với 43.200 người; huyện Thạch Hà di dời 1.420 hộ với 2.685 người; TP.Hà Tĩnh di dời 263 hộ với 701 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Hưng giao: “Các địa phương, đơn vị chủ động tính toán, sẵn sàng thực hiện phương án sơ tán dân với kịch bản phải phá tràn sự cố hồ chứa nước Kẻ Gỗ trong 24 giờ tới, không được để dân quay lại khi nươc chưa rút”.

Hiện lực lượng công an, quân đội, dân quân và chính quyền các huyện đang giúp người dân sơ tán, di chuyển đến các điểm an toàn. Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều phương tiện và lực lượng sang giúp người dân Hà Tĩnh di dời.

Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).