Hỗ trợ 300 Việt kiều tị nạn tại Séc và Slovakia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 8/3, đã có khoảng gần 300 người Việt Nam di tản từ Ukraine sang các nước như Séc và Slovakia.
Hỗ trợ 300 Việt kiều tị nạn tại Séc và Slovakia

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, trong số 200 người Việt tới đây tị nạn đã có một nửa trong số này trở lại các nước xuất phát sau khi rời Ukraine, trong đó chủ yếu là Ba Lan, để tìm cách hồi hương về Việt Nam hoặc thực hiện đúng các quy định để được hưởng quy chế tị nạn của nước tới đầu tiên sau khi rời Ukraine.

Số ở lại, kể cả những trường hợp có người thân quen lẫn không có người quen tại Séc, đều được cộng đồng người Việt bố trí chỗ ăn ở tương đối chu đáo trong thời gian tạm trú tại Séc và tiếp tục làm các thủ tục hồi hương hoặc trở lại nước xuất phát.

Đại sứ Thái Xuân Dũng nhấn mạnh do CH Séc không giáp Ukraine nên số người Việt Nam chạy tị nạn từ Ukraine sang Séc không đông như sang các nước khác, tuy nhiên những quy định về tị nạn và nhập cảnh, nhập cư của Séc hết sức ngặt nghèo.

Trên cơ sở đánh giá như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tập trung ưu tiên cho công tác hỗ trợ pháp lý cho đồng bào, qua đó kịp thời hỗ trợ, xử lý, giúp đỡ hàng chục trường hợp vi phạm quy định của Séc, đặc biệt là một số trường hợp không có giấy tờ tùy thân, tránh cho các trường hợp này bị đưa vào các trại tị nạn chờ trục xuất ra khỏi lãnh thổ Séc.

Cùng ngày, đã có khoảng trên 100 công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Slovakia, tuy nhiên phần lớn trong số này lại tiếp tục di chuyển tới một nước khác trong châu Âu.

Cộng đồng người Việt tại Slovakia rất chủ động, tích cực và có nhiều hoạt động giúp đỡ người Việt Ngam từ Ukraine sang lánh nạn như thu xếp chỗ ăn, chỗ ở, hỗ trợ đưa đón bà con, quyên góp đồ dùng, thực phẩm để đóng gói, vận chuyển lên khu vực cửa khẩu.

Đặc biệt, các hội, đoàn người Việt Nam tại thành phố Kosice (Chi Hội Người Việt Nam tại Kosice, Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên) là khu vực gần các cửa khẩu giữa Slovakia và Ukraine, đã tổ chức các nhóm cứu trợ, thay phiên nhau túc trực để đón và hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang, cung cấp đồ ăn, thức uống, bố trí đi lại, nơi ăn nghỉ cho những người Việt tị nạn.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
WHO khẩn trương cung cấp thiết bị y tế quanh đập Kakhovka
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang nhanh chóng cung cấp các thiết bị y tế cần thiết đến các khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kherson (miền Nam Ukraine) sau vụ vỡ đập Kakhovka và sẵn sàng ứng phó với một loạt nguy cơ về sức khỏe bao gồm đuối nước, các bệnh liên quan đến nước như dịch tả và chấn thương tâm lý.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.