Hỗ trợ 300 Việt kiều tị nạn tại Séc và Slovakia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong ngày 8/3, đã có khoảng gần 300 người Việt Nam di tản từ Ukraine sang các nước như Séc và Slovakia.
Hỗ trợ 300 Việt kiều tị nạn tại Séc và Slovakia

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, trong số 200 người Việt tới đây tị nạn đã có một nửa trong số này trở lại các nước xuất phát sau khi rời Ukraine, trong đó chủ yếu là Ba Lan, để tìm cách hồi hương về Việt Nam hoặc thực hiện đúng các quy định để được hưởng quy chế tị nạn của nước tới đầu tiên sau khi rời Ukraine.

Số ở lại, kể cả những trường hợp có người thân quen lẫn không có người quen tại Séc, đều được cộng đồng người Việt bố trí chỗ ăn ở tương đối chu đáo trong thời gian tạm trú tại Séc và tiếp tục làm các thủ tục hồi hương hoặc trở lại nước xuất phát.

Đại sứ Thái Xuân Dũng nhấn mạnh do CH Séc không giáp Ukraine nên số người Việt Nam chạy tị nạn từ Ukraine sang Séc không đông như sang các nước khác, tuy nhiên những quy định về tị nạn và nhập cảnh, nhập cư của Séc hết sức ngặt nghèo.

Trên cơ sở đánh giá như vậy, Đại sứ quán Việt Nam tập trung ưu tiên cho công tác hỗ trợ pháp lý cho đồng bào, qua đó kịp thời hỗ trợ, xử lý, giúp đỡ hàng chục trường hợp vi phạm quy định của Séc, đặc biệt là một số trường hợp không có giấy tờ tùy thân, tránh cho các trường hợp này bị đưa vào các trại tị nạn chờ trục xuất ra khỏi lãnh thổ Séc.

Cùng ngày, đã có khoảng trên 100 công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Slovakia, tuy nhiên phần lớn trong số này lại tiếp tục di chuyển tới một nước khác trong châu Âu.

Cộng đồng người Việt tại Slovakia rất chủ động, tích cực và có nhiều hoạt động giúp đỡ người Việt Ngam từ Ukraine sang lánh nạn như thu xếp chỗ ăn, chỗ ở, hỗ trợ đưa đón bà con, quyên góp đồ dùng, thực phẩm để đóng gói, vận chuyển lên khu vực cửa khẩu.

Đặc biệt, các hội, đoàn người Việt Nam tại thành phố Kosice (Chi Hội Người Việt Nam tại Kosice, Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên) là khu vực gần các cửa khẩu giữa Slovakia và Ukraine, đã tổ chức các nhóm cứu trợ, thay phiên nhau túc trực để đón và hỗ trợ người Việt từ Ukraine sang, cung cấp đồ ăn, thức uống, bố trí đi lại, nơi ăn nghỉ cho những người Việt tị nạn.

Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.