Hóa đơn tiền nước cao bất thường do bị “dồn chỉ số”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu lượng nước tiêu thụ do chu kỳ đọc số kéo dài hoặc do tính trung bình mà bị “dồn chỉ số” thì các công ty thành viên của Sawaco sẽ cấp bù định mức cho người tiêu dùng.
Hóa đơn tiền nước của khách hàng tăng cao trong đợt giãn cách xã hội.
Hóa đơn tiền nước của khách hàng tăng cao trong đợt giãn cách xã hội.

Ngày 21/10, một số người dân trên địa bàn TP.HCM phản ánh tình trạng hoá đơn tiền nước kỳ tháng 9/2021 tăng cao bất thường. Một người dân ở TP.Thủ Đức phải thanh toán hơn 7,4 triệu đồng cho 479m2 nước, tính từ ngày 22/9 đến 21/10.

Một người dân ở Hóc Môn cũng có hóa đơn lên đến 6 con số 0 dù theo lời kể, những tháng giãn cách xã hội, hộ gia đình này sử dụng nước rất tiết kiệm. Nhẩm tính theo đơn giá 6.300 đồng/m3, tính theo giá thực tế thì người dân phải trả cao hơn nhiều so với quy định.

Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) nhằm có thông tin đa chiều về sự việc. Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc, ông Lê Trọng Thuần – Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ khách hàng xác nhận những phản ánh trên của người dân là có thật.

Ông Thuần cho biết, Sawaco đã nhận được thông tin từ các công ty thành viên. Về vấn đề này, do tình hình giãn cách xã hội của TP.HCM diễn ra khá dài lên đến 4-5 kỳ thanh toán hóa đơn tiền nước. Nhân viên đọc chỉ số nước không tiếp cận được căn hộ do giãn cách, các vùng cách ly nên không thể tiếp cận đồng hồ nước.

Theo Quyết định số 20/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM về ban hành quy định về cung cấp sử dụng nước và bảo vệ công trình cấp nước trên địa bàn TP.HCM, Sawaco đã tính bình quân 3 kỳ trước đó để tính tháng kế tiếp. Ví dụ, không tiếp cận được đồng hồ nước từ tháng 6 sẽ lấy trung bình của kỳ nước tháng 3, 4 và 5 để tính cho kỳ nước của tháng 6.

Ông Thuần phân tích, do tháng 7, tháng 8, tháng 9 vẫn không tiếp cận được đồng hồ nước của người dân và đến tháng 10 mới tiếp cận được thì khối lượng nước tiêu thụ tăng cao. Theo đánh giá, đa số người dân bị dồn chỉ số nước.

Ví dụ, 3 tháng trước đó trung bình sử dụng khoảng 10 khối thì tính trung bình khoảng 10 khối trong 4 kỳ giãn cách xã hội. Trong thời gian mùa dịch, người dân ở nhà tiêu thụ nước nhiều hơn. Đến khi xác định được chỉ số tiêu thụ nước thực sự thì bị “dồn chỉ số”. Khi bị “dồn chỉ số” sẽ khiến cho người dân bị tính tiền theo cách vượt định mức tiêu thụ.

Ông Lê Trọng Thuần đánh giá, về nguyên tắc, đối với những trường hợp này, các công ty thành viên của Sawaco sẽ tính lại tiền nước bằng cách cấp bù định mức cho khách hàng. Một số ít trường hợp cụ thể, trong thời gian giãn cách không ở tại căn hộ. Khi áp lực nước tăng cao do nhu cầu sử dụng thấp khiến đường ống trong nhà bị bể sẽ gây phát sinh lượng nước rất lớn.

Những trường hợp này, người dân liên hệ với các công ty cấp nước thành viên của Sawaco để được hỗ trợ. Các đơn vị sẽ chia sẻ khó khăn cho người dân bằng cách giảm giá hoặc bằng cách nào đó sẽ giảm tiền thanh toán cho người dân do sự cố khách quan. Ngay khi nhận được thông tin của khách hàng phản ánh, Sawaco đã họp trong toàn khối kinh doanh và truyền đạt các ý kiến trên cho các công ty thành viên.

Ông Thuần khẳng định, nếu lượng nước tiêu thụ do chu kỳ đọc số kéo dài hoặc do tính trung bình mà bị “dồn chỉ số” thì các công ty thành viên của Sawaco sẽ cấp bù định mức cho người tiêu dùng.

TIN LIÊN QUAN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.