Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 5/8, tại Khách sạn The YACHT (258 Bãi Cháy – Thành phố Hạ Long – Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị quốc tế với chủ đề “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO với Công nghiệp văn hóa”.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của Nhà ngoại giao, nhà báo Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Ủy viên mặc nhiên BCH Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới; ông Bolat Akchulakov, Chủ tịch Liên hiệp UNESCO Thế giới, Cố vấn của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, Nguyên Bộ trưởng Năng lượng Kazakhsta; ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Ban Tuyên Giáo TW, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Bà Assel Utegenova – đại diện Ban Châu phi và Quan hệ đối ngoại của tổ chức UNESCO; Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban công tác Đại biểu thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Đai biểu Quốc hội khóa XV; Ông Vũ Minh Đạo, Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Giáo dục thuộc Ủy ban văn hóa, giáo dục của Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Hà, Đại biểu quốc hội tỉnh Bắc Ninh, ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục... Cùng nhiều đại biểu đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 1

Nhà ngoại giao, nhà báo Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Ủy viên mặc nhiên BCH Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO với Công nghiệp văn hóa” là sự kiện quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa nói chung, tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp và cá nhân trong nước cũng như trên thế giới kết nối, gặp gỡ, trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp và phát triển ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 2

Ông Bolat Akchulakov, Chủ tịch Liên hiệp UNESCO Thế giới, Cố vấn của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan, Nguyên Bộ trưởng Năng lượng Kazakhsta phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Ban Tuyên Giáo TW, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Trong chiến lược của chính phủ, văn hóa được xác định là một mũi nhọn kinh tế. Đây là một thực tế mới, đòi hỏi mỗi người dân và nhà quản lý đều phải thay đổi tư duy. Trong nhiều thập kỷ, những chủ trương “công nghiệp hóa” và “hiện đại hóa” thường được gắn với các ngành công nghiệp, xây dựng. Nhưng khi văn hóa là một mũi nhọn, chúng ta phải xem xét lại cả một quá trình, vì có những giá trị văn hóa khi đã đánh đổi, không thể lấy lại.

Hôm nay, chúng ta tự hào kỷ niệm 30 năm ngày Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Nhưng cũng là dịp để chúng ta nhắc nhau rằng, UNESCO không chỉ là một thiết chế, mà còn là một phong trào của nhân dân. Tôi hy vọng rằng Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, các tổ chức UNESCO quốc tế, sẽ cùng hợp sức với chính quyền và nhân dân Việt Nam trong việc tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo, tạo tiền đề cho phát triển”.

Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 3

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Ban Tuyên Giáo TW, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban công tác Đại biểu thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Đai biểu Quốc hội khóa XV chia sẻ: “Việt Nam có khá nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp văn hóa. Vì vậy, chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP. Để thực hiện mục tiêu này, có rất nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó, Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với công nghiệp văn hóa” có ý nghĩa rất quan trọng, qua đó, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về vai trò của công nghiệp văn hóa và nền kinh tế sáng tạo trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo sinh kế và bảo tồn di sản văn hóa.

Tôi tin rằng, với sự nỗ lực và quyết tâm của tất cả các bên liên quan đang hiện diện trong khán phòng, lĩnh vực công nghiệp văn hóa tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Với nền tảng văn hóa phong phú, đa dạng, nhiều giá trị truyền thống đan xen với hiện đại, đây chính là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ và nhà sáng tạo, cũng như là một lợi thế lớn để chúng ta phát triển công nghiệp văn hóa”.

Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 4

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Thường trực công tác Đại biểu thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Đai biểu Quốc hội khóa XV phát biểu.

Hội nghị lần này kỳ vọng đóng góp hành động tích cực và ý nghĩa trong việc xây dựng tương lai của ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, tái khẳng định vai trò và nỗ lực bền bỉ của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam sau hàng thập kỷ miệt mài đóng góp, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa, tạo ra môi trường thuận lợi cho hợp tác quốc tế, đặc biệt, khẳng định vai trò của quốc gia trong việc bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa nhân loại.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 5
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 6
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 7
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 8
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 9
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 10
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 11
Hội nghị quốc tế “Vai trò và đóng góp của Phong trào UNESCO đối với Công nghiệp Văn hóa” ảnh 12
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”