Hollywood né tránh vấn đề biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood nổi tiếng với những câu chuyện đa dạng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây lại cho thấy một thực tế đáng buồn: các bộ phim của Mỹ đang "lơ đẹp" vấn đề biến đổi khí hậu, một trong những thách thức mà nhân loại phải đối mặt.
Hollywood né tránh vấn đề biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã khảo sát 250 phim Hollywood được ra mắt từ năm 2013 đến 2022 bằng tiêu chí đơn giản: liệu bộ phim có đề cập đến biến đổi khí hậu và các nhân vật có nhận thức về nó hay không. Kết quả cho thấy, chỉ dưới 10% phim vượt qua tiêu chí đánh giá, chưa đến 4% phim có phân cảnh nhắc đến biến đổi khí hậu hai lần trở lên.

Điều đáng nói là một số phim còn có những miêu tả sai lệch về biến đổi khí hậu. Ví dụ, trong bộ phim "Justice League" (2017), nhân vật Aquaman (do Jason Momoa thủ vai) đã thản nhiên nói rằng anh "không ngại mực nước biển dâng cao".

Giáo sư Matthew Schneider-Mayerson, trưởng nhóm nghiên cứu kiêm Giáo sư văn học Anh tại Cao đẳng Colby, cho biết điều này không hề ăn nhập với thực tế khi khán giả mong muốn được thấy thế giới thực của họ trên màn ảnh.

Ông nhấn mạnh: "Điểm mấu chốt là phần lớn các phim bom tấn Mỹ được sản xuất trong 10 năm qua đều không khắc họa thế giới thực. Chúng đang xây dựng một thế giới ở quá khứ hoặc viễn tưởng, nơi mà biến đổi khí hậu không tồn tại."

Ngạc nhiên thay, một số phim thoạt nhìn không liên quan đến khí hậu hay môi trường lại vượt qua bài kiểm tra. Ví dụ, "Marriage Story" (2019), bộ phim tâm lý tình cảm về sự tan vỡ của một cuộc hôn nhân, đã vượt qua bài kiểm tra vì nhân vật của Adam Driver được miêu tả là "quan tâm đến năng lượng". Một số phim khác vượt qua bài kiểm tra bao gồm phim trinh thám "Glass Onion" (2022) và phim kinh dị "Midsommar" (2019).

Tuy nhiên, nhiều phim bom tấn trực tiếp đề cập đến biến đổi khí hậu, như "San Andreas" (2015) về thảm họa động đất Bờ Tây nước Mỹ và "The Meg" (2018) lấy bối cảnh đại dương, lại không đạt yêu cầu.

Để đảm bảo tính chính xác, các nhà nghiên cứu đã thu hẹp phạm vi phim khảo sát, loại trừ những phim không lấy bối cảnh Trái đất hoặc lấy bối cảnh trước năm 2006, sau năm 2100. Kết quả thu được cho thấy một xu hướng đáng chú ý: dịch vụ streaming đang dẫn đầu trong việc đưa biến đổi khí hậu lên màn ảnh, với tỷ lệ phim đề cập đến chủ đề này cao hơn đáng kể so với các hãng phim lớn.

Harry Winer, Giám đốc Môi trường bền vững tại Viện Điện ảnh và Truyền hình Kanbar thuộc Trường Nghệ thuật Tisch, Đại học New York, đánh giá cao nghiên cứu này. Ông cho rằng đây là nguồn tư liệu quý giá cho các mục đích tiếp thị, cung cấp thông tin và tích lũy dữ liệu về biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tiềm năng của nghiên cứu trong việc thúc đẩy kết nối khán giả với các câu chuyện về biến đổi khí hậu. "Khán giả sẽ cởi mở hơn để thảo luận về vấn đề này," ông nói. "Đây là bước khởi đầu cho những cuộc trao đổi quan trọng."

So sánh với bài kiểm tra Bechdel-Wallace về sự hiện diện của phụ nữ trong phim ảnh, các tác giả nghiên cứu đề xuất "bài kiểm tra khí hậu" như một thước đo mới, đánh giá liệu phim có đề cập đến biến đổi khí hậu hay không, và liệu các nhân vật có nhận thức về vấn đề này hay không.

Họa sĩ truyện tranh Alison Bechdel, người phổ biến bài kiểm tra Bechdel-Wallace vào những năm 1980, đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình cho bài kiểm tra này. Trong một bài đăng trên mạng xã hội trong mùa giải Oscar năm nay, cô gọi đây là điều nên sớm được thực hiện. Bechdel khẳng định rằng "trong thời đại biến đổi khí hậu, việc một bộ phim lấy bối cảnh hiện tại mà phớt lờ mối đe dọa sinh tồn này là điều không hợp lý".

Tuy nhiên, cô cũng bày tỏ lo ngại rằng các nhà biên kịch có thể thực hiện bài kiểm tra này một cách máy móc, dẫn đến phản tác dụng.

Theo AP
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.