Hơn 40% rùa biển non đang bị giết chết bởi rác thải nhựa

Theo kết luận mới nhất của các chuyên gia môi trường, rác thải nhựa đang giết chết 40% rùa biển non – nhóm có khả năng bị chết nhiều gấp 4 lần do ăn phải nhựa dẻo so với rùa trưởng thành.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ 1 đến 329 miếng nhựa khác nhau được rùa ăn nuốt phải
Các nhà khoa học đã phát hiện ra từ 1 đến 329 miếng nhựa khác nhau được rùa ăn nuốt phải

Kết luận của nghiên cứu này được dẫn dắt bởi các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung ở Hobart, Tasmania.

Nghiên cứu đã làm sáng tỏ tình trạng ô nhiễm của nhựa dẻo có nguy cơ làm suy giảm quần thể số rùa biển trên thế giới – loài vật thường nhầm lẫn rác thải trong đại dương là thức ăn. Những rác thải này có thể là từ đồ uống đóng hộp hoặc ngư cụ bị loại bỏ.

Giải phẫu hơn 1.000 con rùa chết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hơn một nửa trong số đó là rùa sơ sinh và khoảng một phần tư là rùa vị thành niên, đều chết do nuốt phải nhựa, so với chỉ một trong bảy trong số đó là rùa trưởng thành.

Nghiên cứu này đã xem xét các loài rùa: rùa caretta, rùa xanh, rùa da (rùa luýt), rùa đồi mồi (rùa biển), và rùa Vích. Trọng lượng tối đa của nhựa là 10,41g. Theo các nhà khoa học, có 50% xác suất tử vong khi động vật nuốt 14 miếng nhựa trong ruột.

Kết quả trên cho thấy, rùa con có khả năng bị chết nhiều gấp 4 lần do ăn phải chất thải nhựa so với rùa trưởng thành, vì chúng không chỉ có cơ thể yếu hơn, mà còn phải ăn ở vùng biển ngoài khơi – nơi có nhiều khả năng bị ô nhiễm bởi các vật dụng bằng nhựa cao hơn vùng gần bờ. Các vật dụng nhựa này có thể tích tụ trong bộ máy tiêu hóa của chúng.

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Denise Hardesty, thuộc Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung cho biết: “Sự tích tụ và tồn tại lâu dài của các mảnh vụn nhựa trong môi trường biển đang ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Ước tính khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn mảnh vụn nhựa đã tiến vào đại dương từ các nguồn trên đất liền trong năm 2010, và con số này có khả năng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.

Theo Môi trường & Cuộc sống
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.