Hơn một nửa phụ nữ Nhật bất bình với chồng về chuyện nội trợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong một cuộc khảo sát gần đây, hơn một nửa số phụ nữ đã kết hôn ở Nhật Bản cho biết họ "không hài lòng" với việc chồng ít san sẻ công việc nhà.
Hơn một nửa phụ nữ Nhật bất bình với chồng về chuyện nội trợ

Shufu Job Soken, một viện nghiên cứu tư nhân có trụ sở tại Tokyo, đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến về những phụ nữ đã lập gia đình muốn tìm việc làm.

Tổng cộng có 510 phụ nữ trả lời rằng họ "chủ yếu phụ trách" công việc nhà hoặc cùng chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

Khi được hỏi: “Nhìn lại năm 2023, chồng bạn đã làm đủ việc nhà và chăm con chưa?”, tổng cộng có 55,3% số người được hỏi cho biết họ không hài lòng với mức độ giúp đỡ của chồng.

Cụ thể hơn, 39,8% số người được hỏi cho biết họ không hài lòng với sự giúp đỡ nhỏ nhoi của chồng, trong khi 15,5% không hài lòng vì chồng chẳng làm gì cả. Mức độ không hài lòng đang ở mức cao nhất trong 3 năm khảo sát vừa qua.

Ngược lại, tổng số 44,7% số người được hỏi cho biết họ hài lòng. Trong đó, 16,7% phụ nữ cho biết chồng họ "làm đủ và khiến họ hài lòng", 28% cho biết chồng họ "làm một chút". Đây là mức độ hài lòng thấp nhất trong 3 năm qua.

Vậy phụ nữ Nhật Bản mong muốn điều gì ở chồng mình? Khi được hỏi những công việc nhà mà chồng nên làm, 27% những người không có con và 40% những người có con đều cho rằng “những công việc không tên”.

Đây là những công việc thường không được coi là việc nhà nhưng lại rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Chúng bao gồm "vứt lõi giấy vệ sinh và thay cuộn giấy mới", "rút những chiếc tất đã cuộn tròn lại và cho chúng vào giỏ đựng đồ giặt",...

Viện nghiên cứu Shufu Job Soken nhận xét: "Nếu không có một bức tranh toàn cảnh về công việc nhà và việc chăm sóc con cái thì không thể thấy những công việc thậm chí còn không có tên. Người chồng Nhật Bản được mong đợi sẽ nhận thức rõ hơn về vai trò của mình trong gia đình".

Theo Mainichi
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.