Johnson & Johnson thông báo hoãn giao vaccine cho châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
Hãng Johnson & Johnson ngày 13/4 cho biết sẽ hoãn kế hoạch giao vaccine ngừa COVID-19 cho châu Âu.
Johnson & Johnson thông báo hoãn giao vaccine cho châu Âu

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đang khuyến cáo chính phủ tạm dừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Johnson & Johnson sau khi ghi nhận 6 trường hợp xuất hiện một loại cục máu đông "hiếm và nghiêm trọng".

Johnson & Johnson đưa ra tuyên bố cho biết: "Chúng tôi đã quyết định chủ động hoãn kế hoạch giao vaccine tại châu Âu" và đang đánh giá các trường hợp này với cơ quan y tế châu Âu.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia và giới chức y tế, và chúng tôi ủng hộ việc mở cuộc trao đổi rộng rãi về thông tin này với các y bác sĩ cũng như công chúng", hãng nêu rõ.

Trước đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo đang tiến hành đánh giá "những dấu hiệu đáng lưu ý tiềm tàng" trong 6 ca tiêm phòng vaccine của Johnson & Johnson có xuất hiện huyết khối.

FDA cho biết "trong khi chờ tiến trình này hoàn tất, chúng tôi khuyến cáo tạm ngừng" tiêm vaccine của Johnson & Johnson. Theo bà Anne Schuchat, một quan chức cấp cao của CDC, nguy cơ hình thành huyết khối rất thấp ở những người đã tiêm vaccine từ 1 tháng trở lên, trong khi những người mới tiêm vaccine trong 1-2 tuần cần cảnh giác về các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, đau chân hoặc khó thở.

Liên quan đến việc này, Nhà Trắng ngày 13/4 cho biết quyết định này không ảnh hưởng lớn đến chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Mỹ. Theo ông Jeff Zients, điều phối viên ứng phó với dịch COVID-19 của Tổng thống Joe Biden, vaccine của Johnson & Johnson chỉ chiếm gần 5% số liều tiêm ở Mỹ đến nay. Trong khi đó, Mỹ có lượng lớn vaccine của hãng Pfizer và Moderna dư thừa, do đó Mỹ có thể dễ dàng lấp chỗ trống sau khi ngừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi các dữ liệu toàn cầu của các báo cáo khác nhau để xem liệu có xảy ra những ca tương tự ở các nơi khác hay không, và cần có thời gian để đánh giá các dữ liệu.

PV

Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.