Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam kỷ niệm 108 năm Quốc khánh và một năm Đối tác Chiến lược Việt Nam - Azerbaijan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 25/5, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 108 năm Ngày Độc lập của Cộng hòa Azerbaijan, đồng thời đánh dấu tròn một năm kể từ khi Việt Nam và Azerbaijan thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược. Chương trình có sự tham dự của Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, đại diện các cơ quan ngoại giao, bộ, ngành, tổ chức quốc tế cùng đông đảo khách mời.
Ảnh: QĐND
Ảnh: QĐND

Phát biểu tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ song phương được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược từ năm 2025. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam kỷ niệm 108 năm Quốc khánh và một năm Đối tác Chiến lược Việt Nam - Azerbaijan ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. ̣Ảnh: QĐND

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của Azerbaijan trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước. Trong những năm tháng Việt Nam kháng chiến gian khổ cũng như thời kỳ tái thiết đất nước, Azerbaijan đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư, sinh viên, công nhân lành nghề… cho Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Azerbaijan đã không ngừng được vun đắp, trở thành tài sản vô giá và biểu tượng của sự gắn kết bền chặt, vượt qua mọi khoảng cách về địa lý.

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình hòa nhạc hữu nghị với sự tham gia của các nghệ sĩ Azerbaijan và Việt Nam. Trong đó có Nghệ sĩ Nhân dân Azerbaijan Fidan Hajiyeva cùng nhiều nghệ sĩ opera, nhạc kịch và dương cầm đến từ hai nước.

Thông qua âm nhạc, chương trình tôn vinh những tên tuổi có đóng góp quan trọng cho đời sống văn hóa của Azerbaijan và Việt Nam như nhà soạn nhạc Uzeyir Hajibeyli, Gara Garayev, Nghệ sĩ Nhân dân Ajdar Ibrahimov và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Khán giả được thưởng thức trích đoạn “Tổ khúc Việt Nam” của Gara Garayev, những tư liệu về đạo diễn Ajdar Ibrahimov – người có nhiều đóng góp cho điện ảnh Việt Nam – cùng các tiết mục được dàn dựng từ vở operetta nổi tiếng Arshin Mal Alan (Người bán vải).

Đặc biệt, trích đoạn Arshin Mal Alan được các nghệ sĩ Việt Nam và Azerbaijan phối hợp dàn dựng trong thời gian chưa đầy hai tuần. Tác phẩm ra đời năm 1913 của nhà soạn nhạc Uzeyir Hajibeyli được xem là một trong những biểu tượng của nghệ thuật sân khấu Azerbaijan, từng được biểu diễn tại hơn 75 quốc gia trên thế giới.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam kỷ niệm 108 năm Quốc khánh và một năm Đối tác Chiến lược Việt Nam - Azerbaijan ảnh 2
Ảnh: QĐND

Khép lại đêm nghệ thuật, ca khúc Nối vòng tay lớn vang lên như biểu tượng cho tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước. Chương trình không chỉ là hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Azerbaijan mà còn là dịp để tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan trong giai đoạn mới.

Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
(Ngày Nay) - Sau những bất cập phát sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026, đặc biệt là vụ việc tại Tuyên Quang, nhiều ý kiến đề xuất bỏ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chuyển sang xét học bạ để công nhận tốt nghiệp hoặc để các trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cao điều kiện cấp tư cách vĩnh trú (cư trú không xác định thời hạn) đối với người nước ngoài, theo đó yêu cầu người nộp đơn phải có thu nhập cao hơn mức trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản và có mức lương hưu dự kiến đạt một ngưỡng nhất định.