Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong nhiều năm qua, người nông dân ở miền cao nguyên Lâm Đồng vẫn không ngừng nghiên cứu và tìm tòi, để rồi giờ đây tạo ra được những món ngon độc đáo được làm từ lớp vỏ cà phê vốn không có giá trị về kinh tế.
Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê

Lâm Đồng không chỉ có thành phố ngàn hoa Đà Lạt hay những đồi chè bát ngát, mà còn là nơi những người nông dân gắn bó với cây cà phê biết bao năm qua. Từ những nhành cây trĩu hạt, cho đến khi trở thành “hạt ngọc nâu” và vô vàn những món đặc sản khác là cả một quá trình dài không ngừng học hỏi và sáng tạo của người dân nơi đây.

Mối lương duyên của mảnh đất Lâm Đồng và cây cà phê

Lâm Đồng là vùng đất được thiên nhiên ban tặng thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp để để trồng và sản xuất nên những hạt cà phê thượng hạng. Kết hợp với sự sáng tạo, cải tiến không ngừng của người nông dân nơi đây, mảnh đất này cho ra những loại hạt cà phê có chất lượng cao, đáp ứng được tiêu chuẩn hữu cơ USDA, an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều chứng nhận, giải thưởng trong và ngoài nước khác.

Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê ảnh 1

Cây cà phê của Lâm Đồng từng bước vươn mình trở thành đặc sản nhờ điều kiện tự nhiên “trời ban” kết hợp với sự chăm sóc kỹ càng của người nông dân.

Sản lượng cà phê của Lâm Đồng đứng thứ hai tại Việt Nam, cũng chính vì vậy mà lượng vỏ cà phê thải ra trong quá trình chế biến cũng rất lớn. Để tận dụng triệt để hiệu quả kinh tế của cây cà phê, bà con nông dân nơi đây đã nghiên cứu và chiết lọc những gì tinh túy nhất từ phần vỏ của quả cà phê - một thành phần tưởng chừng như vô dụng nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, để sản xuất và chế biến nên những thức quà độc đáo.

Lạ miệng với 3 món đặc sản độc đáo làm từ hạt cà phê vùng cao

Đối với những ai lỡ say đắm mùi hương cà phê nhưng sợ phải “thao thức” vì sự đậm đặc của loại hạt này, thì bánh quy vỏ cà phê chính là sự thay thế hoàn hảo. Những “hạt” bánh sở hữu ngoại hình xinh xắn, kết cấu xốp mềm tan ra ngay khi bỏ vào miệng và có vị ngọt vừa phải khiến cả trẻ em lẫn người lớn đều rất yêu thích.

Điểm thú vị làm nên hương vị đặc trưng của loại bánh quy cà phê này nằm ở lớp bột bánh được tạo ra từ thứ nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi - vỏ hạt cà phê. Lớp vỏ hạt sau khi được phân tách phải trải qua 3 lần phơi nắng cho đủ khô, rồi mới được mang đi sấy lạnh và đem xay thành bột mịn, hay còn được gọi với cái tên mới mẻ là “bột cascara”. Sau đó, phần bột này sẽ được trộn cùng các nguyên liệu khác để làm nên những chiếc bánh quy thơm mùi cà phê ngất ngây với vị ngọt đắng hòa quyện.

Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê ảnh 2

Bánh quy vỏ cà phê xốp mềm được làm từ loại nguyên liệu độc đáo là bột cascara.

Người nông dân Lâm Đồng không chỉ mang hương vị thơm lừng vào trong bánh quy, mà còn tạo ra những chiếc kẹo dẻo làm từ cà phê cũng “làm say lòng người” không kém. Những viên kẹo có ngoại hình đơn giản, nhưng lại được chế biến vô cùng công phu. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là phần nước cốt cô đặc được lên men từ vỏ cà phê, từ đó “chắt lọc” được tinh hoa mật ngọt và chất dinh dưỡng từ loại hạt này. Với kết cấu mềm dẻo, cắn một miếng là hương vị cà phê như bùng nổ trong khoang miệng nhờ có nguyên liệu “bí mật” là bột cascara.

Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê ảnh 3

Món kẹo dai mềm, thơm lừng mùi cà phê này sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm ăn vặt vô cùng mới lạ.

Đối với những ai đang chiến đấu với deadline, các loại cà phê pha sẵn sẽ là “vị cứu tinh” dành cho bạn. Nếu cà phê cold brew với hương vị nhẹ nhàng, không quá gắt phù hợp để nhâm nhi vào những buổi chiều rảnh rỗi, thì cà phê túi lọc đậm đà sẽ giúp dân văn phòng lên dây cót tinh thần để làm việc cả ngày dài. Tất cả các hạt cà phê đều được thu hoạch thủ công, và chỉ những quả cà phê chín mọng mới được sử dụng. Chính sự tâm huyết này đã tạo ra những loại thức uống cà phê vô cùng đa dạng và chất lượng, góp phần nâng cao giá trị của hạt cà phê.

Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê ảnh 4

Dòng cà phê cold brew pha sẵn là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp ủ lạnh có nguồn gốc từ các nước phương Tây và hạt cà phê đậm đà của Lâm Đồng. Còn với dòng cà phê túi lọc, bạn chỉ mất 3 - 5 phút chờ đợi là đã có ngay một ly cà phê nguyên chất, đậm đà.

Để cùng đồng hành với những người nông dân Lâm Đồng trên hành trình lan tỏa giá trị của hạt cà phê đặc sản, người dùng có thể đặt mua các sản phẩm trên tại gian hàng FoodMap trên Shopee và ShopeeFood, đồng thời tận hưởng nhiều ưu đãi trong khuôn khổ dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt”. Đặc biệt, FoodMap còn cam kết trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ nông dân cải thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Theo đó, từ nay cho đến hết ngày 31/12, chỉ cần nhập mã SPPNongsanviet, người dùng sẽ được giảm 30.000 đồng khi thanh toán đơn Shopee từ 99.000 đồng bằng ví ShopeePay. Ngoài ra còn hàng ngàn mã giảm giá lên đến 99.000 đồng và loạt mã miễn phí vận chuyển lên đến 30.000 đồng có sẵn trong ví (kèm điều kiện) khi đặt mua sản phẩm tại gian hàng của FoodMap trên ShopeeFood.

Khám phá và ủng hộ nông dân ngay trên Shopee tại https://shopee.vn/a-i.153683739.22486766878 hoặc trên ShopeeFood tại https://shopeefood.vn/ho-chi-minh/foodmap-tan-phu!

Thông tin ưu đãi

Khám phá đặc sản Lâm Đồng qua loạt món ngon làm từ hạt đến cả vỏ cà phê ảnh 5

Dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt” được Shopee, ShopeeFood phối hợp triển khai cùng FoodMap với 3 nội dung chính bao gồm: chung tay cùng nông dân bảo tồn cây bản địa lâu năm; giới thiệu nông sản Việt đến rộng rãi người dùng trên cả nước; đồng thời một phần lợi nhuận của dự án này sẽ được sử dụng để hỗ trợ nhà vườn cải thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp nông sản Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
WHO duy trì cảnh báo cao nhất về đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox, trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
Hy Lạp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trên các hòn đảo
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận năng lượng sạch với Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh trên các đảo dễ bị tổn thương của nước này, vốn đang bị đe dọa bởi tình trạng du lịch quá mức và biến đổi khí hậu.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.