Khát vọng lớn của nữ sinh đam mê nghiên cứu sinh học phân tử và tế bào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lựa chọn lĩnh vực nghiên cứu phân tử và tế bào với mong muốn tìm ra cơ chế sinh học liên quan tới bệnh tật ở người, khát vọng của nữ nghiên cứu sinh Đại học Oxford (Vương quốc Anh) được chắp cánh bởi Chương trình Học bổng Khoa học Công nghệ (KHCN) Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài do Tập đoàn Vingroup khởi xướng.  
Khát vọng lớn của nữ sinh đam mê nghiên cứu sinh học phân tử và tế bào

Đam mê đến từng… tế bào

“Thay vì sự háo hức khi gặp lại một bệnh nhân quen trong các hoạt động tình nguyện, tôi đã rất sốc khi thấy em không còn chân”, Trương Linh Huyền mở đầu câu chuyện bằng kỉ niệm đầy ám ảnh về nữ bệnh nhân mới 18 tuổi, vừa đỗ đại học, nhưng đã phải cưa mất một chân do ung thư giai đoạn muộn đã di căn tới xương.

“Có một cảm giác bất lực khi hiểu rõ rằng trong cơ thể bệnh nhân có các tế bào bất thường, các tế bào ung thư đang sinh trưởng và tàn phá từ bên trong nhưng bản thân mình lại không làm được điều gì khác ngoài chứng kiến nỗi đau cả về thể xác và tinh thần của em. Kỉ niệm về nỗi đau của bệnh nhân luôn là nguồn động lực mạnh mẽ thôi thúc tôi cố gắng nhiều hơn trong con đường nghiên cứu”, cô gái quê Ninh Bình chia sẻ.

Là học sinh trường THPT Chuyên của tỉnh, đã đạt nhiều giải học sinh giỏi khu vực và quốc gia môn Sinh học, Huyền mang kỳ vọng của cả gia đình nhiều đời làm nông rằng sẽ có người đầu tiên trong nhà đi theo con đường “Nhất Y, nhì Dược”.

Nhưng với niềm đam mê tìm hiểu về các tế bào trong cơ thể người - thứ mà Huyền xem như một “vũ trụ” bí ẩn, phức tạp nhưng thú vị và đầy mê hoặc - cô đã lựa chọn chương trình đào tạo cử nhân Khoa học tài năng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) để theo đuổi con đường trở thành một nhà khoa học. Quyết tâm càng được bồi đắp khi Huyền tiếp xúc với bệnh nhân ung thư trong các hoạt động tình nguyện và nhận ra rằng, chỉ khi làm rõ được cơ chế phân tử và tế bào mới có thể chữa trị tận gốc được ung thư nói riêng hay các bệnh tật khác nói chung.

Khát vọng lớn của nữ sinh đam mê nghiên cứu sinh học phân tử và tế bào ảnh 1
Vượt qua vòng phỏng vấn với nhiều giáo sư đầu ngành, Huyền đã nhận được thư mời học từ 3 trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh.

Vào đại học, Trương Linh Huyền tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học cả trong nước và quốc tế. Tốt nghiệp loại Giỏi hệ Cử nhân tài năng với nhiều thành tích nổi bật, Huyền quyết định chưa đi du học ngay mà lựa chọn đi làm nhằm hiểu rõ hơn về môi trường nghiên cứu tại Việt Nam. Huyền nhận ra, nếu không trực tiếp “nhúng” mình vào môi trường nghiên cứu thực tế thì sẽ không thể biết được bản thân đang thiếu và cần học thêm những điều gì.

Với vốn liếng gần 4 năm làm việc tại một trong những viện nghiên cứu Y sinh hàng đầu Việt Nam cùng 6 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, năm 2019, Huyền nhận học bổng Thạc sĩ tại Đại học Newcastle (Vương quốc Anh). Nhờ kinh nghiệm tích lũy, Huyền đã hoàn thành các mục tiêu trong dự án nghiên cứu Thạc sĩ với thời gian hết sức ấn tượng - chỉ 8 tuần thay vì 24 tuần như thông thường, ngay trước thời điểm nước Anh thực hiện phong toả vì đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020.

Đam mê được chắp cánh

Khi đang chuẩn bị bảo vệ Luận văn Thạc sĩ, Huyền tìm hiểu thông tin về Chương trình Học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài của Tập đoàn Vingroup. Cô quyết định nộp hồ sơ và đặt mục tiêu được nhận vào học tại một trường đại học hàng đầu thế giới đúng như định hướng của Chương trình Học bổng. Vượt qua vòng phỏng vấn với nhiều giáo sư đầu ngành, Huyền đã nhận được thư mời học từ 3 trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh là Đại học Oxford, Đại học Cambridge và Đại học London (UCL). Cuối cùng, Huyền đã lựa chọn theo đuổi chương trình Tiến sĩ Sinh học Phân tử và Tế bào tại Đại học Oxford - trường đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của Times Higher Education - một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

“Ở trong một số chương trình học bổng tiến sĩ khác, nghiên cứu sinh sẽ làm việc trong khuôn khổ nội dung của các dự án đã được đề xuất và nhận được sự tài trợ kinh phí. Ngược lại, Học bổng Vingroup cho tôi cơ hội có thể chủ động đề xuất và phát triển dự án mới dưới sự hỗ trợ từ đơn vị đào tạo. Đây là một thử thách nhưng cũng là một cơ hội quý báu để rèn luyện các kỹ năng để trở thành một nghiên cứu viên chính”, Huyền cho biết.

Trên thế giới, mô hình doanh nghiệp tài trợ cho học viên đi du học không mới. Nhưng theo nữ nghiên cứu sinh Đại học Oxford, sự khác biệt rất lớn ở Chương trình Học bổng Vingroup là định hướng và hỗ trợ học viên theo học tại các cơ sở giáo dục hàng đầu ở các quốc gia có nền KHCN phát triển nhất thế giới.

“Rất ít học bổng hiện nay có tiêu chí tương tự trong việc lựa chọn đơn vị đào tạo cho học viên. Tiêu chí này xác lập một vị thế rất khác của Học bổng Vingroup, đó là chọn người tài năng đi học ở những ngôi trường tinh hoa”, Linh Huyền đánh giá.

Dù khóa học chưa chính thức bắt đầu nhưng hiện tại Linh Huyền đã bắt tay vào việc nghiên cứu cùng các Giáo sư của Đại học Oxford. Chia sẻ về dự định tương lai, Huyền cho biết cô muốn tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu với mục tiêu thành lập và dẫn dắt một nhóm nghiên cứu về miễn dịch học ứng dụng tại Việt Nam với hi vọng đóng góp tri thức và giải pháp nhằm cải thiện hoạt động chăm sóc sức khỏe.

Chương trình Học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học Nước ngoài được Tập đoàn Vingroup triển khai với mục tiêu tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển KHCN của Việt Nam trong tương lai.

Trong vòng 11 năm kể từ năm 2019, Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ tài trợ mỗi năm tối đa 100 suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ để tài năng Việt Nam theo học những chuyên ngành trọng điểm tại các cơ sở đào tạo xuất sắc ở các quốc gia có nền KHCN phát triển hàng đầu trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada, Pháp, Đức, Israel, Ý, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, và Hà Lan. Sau 3 khóa đầu tiên, đã có hơn 100 học viên được trao học bổng theo học tại 26 trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.