Tin Mới

Cách ly xã hội giúp cứu sống hàng triệu người

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 có thể giết chết 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người tuân thủ các bước cách ly xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.

Mô hình của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không có các biện pháp cách ly xã hội nào được thực hiện, căn bệnh này có thể giết chết tới 40 triệu người trên toàn thế giới nhưng điều này có thể giảm đi một nửa nếu mọi người cắt giảm 40% các hoạt động giao tiếp xã hội và người già giảm 60% các hoạt động tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng các biện pháp mạnh mẽ hơn có thể giúp con số được thu nhỏ hơn nữa và cảnh báo rằng tất cả các chính phủ sẽ phải đối mặt với những quyết định đầy thách thức, trong những tuần tới và vài tháng tới về việc khi nào họ nên áp đặt biện pháp cách ly xã hội và họ có đủ khả năng chi trả trong bao lâu cho những biện pháp này.

Mô hình đã tính toán rằng nếu thậm chí sâu xa hơn, nếu áp dụng phương pháp này trên diện rộng cũng như được triển khai sớm và duy trì - bằng cách cắt giảm 75% giao tiếp giữa các cá nhân, sẽ có tới 38,7 triệu sinh mạng được cứu sống.

Vào Chủ nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm tỉnh Chiết Giang, kêu gọi công nhân tiếp tục sản xuất nhưng cũng nhắc nhở họ phải chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục cách ly xã hội tới lễ Phục sinh, với thông điệp: "Không có gì tệ hơn là tuyên bố chiến thắng trước khi chiến thắng".

Khi dự báo tác động sức khỏe của đại dịch ở 202 quốc gia, các nhà nghiên cứu từ Nhóm phản ứng Covid-19 của Đại học Hoàng gia London đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Các phương pháp duy nhất có thể ngăn chặn áp lực cho hệ thống y tế đó là thực hiện cách ly xã hội theo mô hình mà nhiều quốc gia như Anh, Ý hay Mỹ đang thực hiện.

Những can thiệp này có thể sẽ cần được duy trì ở một mức độ nào đó song song với mức độ giám sát cao và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh nhanh chóng.

Các dự báo của Đại học Hoàng gia cho thấy rằng các quốc gia có thu nhập cao hơn sẽ thấy giảm bớt nhiều hơn về tử vong và gánh nặng cho các hệ thống y tế, nếu họ áp dụng các biện pháp xa cách xã hội nghiêm ngặt hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhân khẩu học lâu đời hơn và nguồn lực chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở các nước giàu có đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong tác động.

Nghiên cứu cho biết cách ly xã hội chuyên sâu sẽ có tác động lớn nhất khi được thực hiện sớm. Biện pháp này cần phải được duy trì cho đến khi vaccine hoặc một phương pháp chữa trị hiệu quả được ra mắt.

"Các phân tích của chúng tôi nhấn mạnh các quyết định đầy thách thức mà tất cả các chính phủ phải đối mặt trong những tuần và tháng tới, nhưng cho thấy mức độ mà hành động nhanh chóng, quyết đoán có thể cứu sống hàng triệu người", các nhà nghiên cứu chỉ ra.

Một nghiên cứu riêng biệt của các nhà kinh tế từ Đại học Pennsylvania, Đại học Thượng Hải và Đại học Hong Kong, ước tính rằng sẽ có thêm 65% trường hợp mắc COVID-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc, nếu thành phố Vũ Hán không được phong tỏa.

Nhưng việc cân bằng thời gian và nhịp độ của việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa và giảm bớt sự kiểm soát các ly xã hội có thể gây khó khăn cho các quan chức, khi họ cũng phải xem xét mong muốn của công chúng và áp lực kinh tế.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London dự báo rằng các biện pháp phong tỏa ở Vũ Hán sẽ có hiệu quả nhất nếu thành phố này trì hoãn việc mở cửa trường học và công sở tới tháng 4.

Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng Vũ Hán dự kiến sẽ dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa vào ngày 8/4.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo