Khuyến cáo: Không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19

Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm khuyến cáo: Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn.
Tại buôi cập nhật hướng dẫn điều trị COVID-19, các thành viên của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã cùng khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.
Tại buôi cập nhật hướng dẫn điều trị COVID-19, các thành viên của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã cùng khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19, tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Chiều 23/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19 cùng các thành viên Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Các điểm cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW có GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung- Phó Giám đốc Bệnh việnBệnh Nhiệt đới TW;

Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS Ngô Quý Châu- Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản lý BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam; PGS.TS Đào Xuân Cơ- Trưởng khoa Hồi sức tích cực, PGS.TS Nguyễn Văn Chi- Quyền Trưởng khoa Cấp cứu;

Bệnh viện Nhi TW có PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có bệnh nhân đang điều trị.

Theo đó, các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức y tế thế giới và của một số nước trên thế giới.

Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị COVID-19, tất cả cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính.

Khuyến cáo: Không tự ý sử dụng thuốc điều trị COVID-19 ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cùng các chuyên gia tham gia hội chẩn chuyên môn trực tuyến với các thành viên của Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm ở các điểm cầu.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Các chuyên gia và các bệnh viện mới có bệnh nhân như Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp cũng tham gia vào quá trình hội chẩn để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cũng như xin ý kiến của Hội đồng chuyên môn về những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị.

Đến thời điểm này, nước ta đã ghi nhận 123 ca mắc COVID-19, trong đó trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

106 bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 15 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 2 bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương và bệnh nhân số 123 đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre).

Hiện trong các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị ở các cơ sở y tế trên cả nước, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW tiếp nhận điều trị đông nhất với 46 trường hợp. Có 3 bệnh nhân nặng tại đây đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế với các chuyên gia đầu ngành hội chẩn hằng ngày.

Cũng đến thời điểm này, cũng đã có 3 nhân viên y tế ở nước ta mắc COVID-19

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.