Tin Mới

Giá vàng ngày 24/9: Chiến tranh thương mại đẩy thị trường vào thế khó khăn

(Ngày Nay) - Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng trên thị trường thế giới dao động quanh mức 1199 USD/Oz.

Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư đã tăng cường mua vào đồng USD và bán ra vàng với lập luận rằng Mỹ sẽ chịu thiệt hại ít hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, họ đang dần mất lòng tin vào khả năng trụ vững của kinh tế Mỹ trước cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. 

Theo một cuộc khảo sát do hãng Reuters tiến hành, chiến tranh thương mại với “người khổng lồ châu Á” là chính sách kinh tế tồi tệ đối với Mỹ và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể giảm xuống 2% trong quý IV/2018, sau khi tăng trưởng 4,1% trong quý II/2018.

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 10% lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và cảnh báo về một đợt thuế mới nếu Trung Quốc có động thái trả đũa. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng nước này không có lựa chọn nào ngoài việc đáp trả đợt áp thuế mới nhất của Mỹ, đồng thời hy vọng Washington sẽ điều chỉnh cách ứng xử của mình.

Chuyên gia phân tích Daniel Hynes thuộc ngân hàng ANZ nhận định vàng đang phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược như kế hoạch nâng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed). Cuộc tranh chấp thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu đang đẩy các nhà đầu tư hướng tới đồng USD, bất chấp việc vàng lâu nay vốn được coi là tài sản an toàn.

Giá vàng đã giảm hơn 12% giá trị kể từ tháng Tư. Trong khi đó, chỉ số đồng USD – thước đo giá trị đồng bạc xanh so với giỏ tiền tệ chính trên thị trường – ổn định ở mức 94,520 (điểm). 

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC vào phiên cuối tuần đã được Tập đoàn DOJI chốt tại ngưỡng 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC vào cuối phiên ở mức mua vào và bán ra là 36,52 triệu đồng/lượng và 36,67 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại sàn giao dịch của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu ở chiều mua vào và bán ra là 36,56 triệu đồng/lượng và 36,64 triệu đồng/lượng.

Với diễn biến giá không quá biến động tại hầu hết các phiên trong tuần, thị trường trong nước ghi nhận một tuần giao dịch kém khởi sắc. Diễn biến này hoàn toàn đối nghịch với diễn biến của giá vàng thế giới. Nhiều chuyên gia nhận định những thông tin liên quan tới chính sách thương mại Mỹ, kết hợp yếu tố tâm lý của nhà đầu tư khiến nhu cầu giao dịch kém, thị trường ảm đạm èo uột.


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo