Bưởi được biết đến là loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ múi bưởi mà vỏ bưởi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tóc và da. Tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng chống oxy hóa, giảm lượng mỡ trong máu và giảm gan nhiễm mỡ. Vitamin C có trong vỏ bưởi tốt cho người bị hen suyễn, viêm khớp hay những người làm việc với cường độ cao. Các nghiên cứu cũng cho rằng, chất limonoids trong vỏ bưởi có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi… Vỏ bưởi ngâm với đường dùng để ngậm còn có tác dụng chữa ho đờm.
Với nhiều chị em phụ nữ, vỏ bưởi có rất nhiều công dụng làm đẹp. Vỏ bưởi phơi khô đem đun lấy nước gội đầu sẽ giúp tóc mềm mượt, đặc biệt hiệu quả cho các bà mẹ sau sinh. Nếu tóc bạn ngày càng thưa, có thể dùng tinh dầu từ vỏ bưởi để xịt lên tóc sẽ giúp tóc bạn mọc nhiều hơn, tránh hói đầu. Vitamin A và C trong vỏ bưởi sẽ giúp bạn có làn da mịn màng, ngăn ngừa các nếp nhăn, chống lão hóa. Với những ai muốn giảm cân thì vỏ bưởi là sự lựa chọn đúng đắn.
Vỏ bưởi thường có vị đắng đắng, cay cay không dễ để ăn trực tiếp. Do đó, hiện nay, nhiều gia đình đã tự chế biến vỏ bưởi thành món mứt để dễ dàng thưởng thức hơn. Hương vị mới lạ và thơm ngon của mứt vỏ bưởi chắc chắn sẽ làm Tết thêm thú vị.
Nguyên liệu
- Vỏ bưởi: 300g (chọn vỏ bánh tẻ)
- Đường: 150g
- 100ml rượu trắng
- Muối: 1 thìa
Cách làm
Bước 1: Vỏ bưởi rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao cắt vỏ bưởi hình thoi. Sau đó, cho vỏ bưởi vừa cắt vào một chậu có pha sẵn 1 lít nước và 1 thìa muối. Lấy một cái đĩa đè lên để vỏ bưởi không bị nổi. Ngâm vỏ bưởi qua đêm.
Bước 2: Vỏ bưởi ngâm qua đêm đem rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi dùng tay vắt cho hết nước.
Bước 3: Cho vỏ bưởi vừa vắt và nồi nước đang sôi, đun trong khoảng 8-10 phút thì đổ vớt vỏ bưởi ngâm trong nước đá lạnh để nguội, rồi dùng tay vắt cho kĩ. Bạn nếm thử vỏ bưởi xem vị cay vừa ý chưa, nếu vẫn còn cay thì có thể đun sôi vỏ bưởi thêm vài lần cho hết cay hẳn.
Bước 4: Sau khi đã được vỏ bưởi có vị cay vừa ý, bạn thái vỏ bưởi thành sợi mỏng hay dày là tùy theo ý thích của bạn. Cho vỏ bưởi vào một chảo sâu lòng, cho đường vào trộn đều. Ngâm hỗn hợp đường và vỏ bưởi qua một đêm.
Bước 5: Ngày hôm sau, khi bạn thấy vỏ bưởi có màu trong veo, đường đã tan thì cho lên bếp đun. Cho thêm rượu vào, vặn lửa vừa, trong lúc đun bạn nhớ đảo đều tay để đường ngấm vào vỏ bưởi.
Bước 6: Cứ tiếp tục đun và thỉnh thoảng đảo mứt. Cho đến khi đường thành một lớp trắng bám vào vỏ bưởi thì tắt bếp, để mứt nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và thưởng thức dần.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt vỏ bưởi rồi, cùng những người thân trong gia đình thưởng thức món mứt độc đáo này nhé.
>>> Xem thêm