Lần đầu tiên tổ chức "Tuần lễ cam Vân Đồn"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo tin từ UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), vào ngày 9/12 tới, xã Vạn Yên (Vân Đồn) sẽ tổ chức Tuần lễ cam Vân Đồn năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây là lần đầu tiên Tuần lễ cam Vân Đồn được tổ chức, được đông đảo người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trồng, kinh doanh cam đón nhận như là một cơ hội để quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao thương hiệu cam Vân Đồn.

Dự kiến, Tuần lễ cam Vân Đồn năm 2023 diễn ra từ ngày 9-11/12 tại khuôn viên Nhà văn hóa thôn 10/10 xã Vạn Yên (cách trung tâm huyện Vân Đồn khoảng 10km), với sự tham gia của các hợp tác xã trồng cam trên địa bàn xã, trưng bày sản phẩm và đón khách tham quan, trải nghiệm tại vườn cam.

Trong khuôn khổ Tuần lễ cam Vân Đồn, Ban tổ chức có lồng ghép chương trình văn nghệ, tổ chức giao lưu thể thao giữa các cơ quan, đơn vị và các trò chơi dân gian.

Tuần lễ cam Vân Đồn nhằm tôn vinh người trồng cam, đồng thời tuyên truyền về công tác bảo tồn, phát huy, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng lợi thế của xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, trong việc phát triển cây cam gắn với phát huy hình thức du lịch cộng đồng trải nghiệm tham quan vườn cam, thu hút khách du lịch. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng cam nói chung.

Ngoài các sản phẩm hải sản nổi tiếng, cam Vạn Yên của huyện Vân Đồn cũng sớm được xây dựng trở thành thương hiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh từ năm 2016. Cam Vạn Yên được người dân địa phương trồng, chăm sóc hoàn toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt Việt Nam). Nguồn tưới được tận dụng từ những khe nước trong rừng chảy ra, phân bón hữu cơ, bón lót 4 lần/năm, gần như không dùng thuốc trừ sâu, nên cam rất sạch và ngon, ngọt.

Hiện trên địa bàn xã Vạn Yên có trên 180ha cam. Xác định là cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, cam đã được địa phương tập trung xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Đến nay, sản phẩm cam Vạn Yên đã được gắn nhãn mác, bao bì OCOP, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện Vân Đồn đã có chủ trương xây dựng "Đề án phát triển cây trồng bản địa", trong đó có phát triển thêm 200ha cam tại xã Vạn Yên.

Nhờ việc phát triển giống cam đặc thù của địa phương, nhiều hộ gia đình trồng cam có thu nhập ổn định, từ 100-500 triệu đồng/năm, cá biệt có hộ thu nhập đến 1 tỷ đồng/năm. Qua đó, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.