Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, các vị đại biểu là các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Thanh Chương, huyện Nam Đàn, huyện Đô Lương, cùng Bí thư, Chủ tịch các xã Đại Đồng, Thanh Phong, Thanh Ngọc, Thanh Thịnh, Thanh Yên... và các ban ngành đoàn thể xã hội, các dòng họ và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Đại Đồng cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã nêu bật những nét chính trong cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy; những giá trị kiến trúc, lịch sử - văn hóa truyền thống giàu bản sắc dân tộc Việt Nam của Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy - là những tiêu chí để Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cấp Bằng bảo trợ cho di tích này:

“Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy sinh năm 1473, mất năm 1536, là người làng Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Cảnh Huy có 5 người con trai đều là những vị tướng giỏi triều Hậu Lê và đã lập nhiều công lao trong việc hộ quốc an dân. Khu lăng mộ của Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy được đặt ở dưới chân núi Ngọc Tượng, nay thuộc xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương). Nhà thờ Ông được con cháu trong họ tộc xây dựng tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Tồn tại qua hàng trăm năm, di tích Nhà thờ và Khu lăng mộ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy không chỉ là một di tích có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương, mà còn là chứng tích của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa giáo dục truyền thống giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam.”

Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy ảnh 1

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Trong bài phát biểu của mình, Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng Việc cũng cho biết: “Việc trao Bằng bảo trợ này của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là nhằm giới thiệu với nhân dân tỉnh Nghệ An và nhân dân cả nước những giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử và tâm linh quý báu của Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy. Đồng thời, khuyến khích tất cả mọi người gìn giữ và bảo vệ cho đời sau một di sản có giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào về truyền thống vẻ vang của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam. Thông qua hoạt động bảo trợ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng muốn đưa những tiêu chí và nội dung hoạt động tốt đẹp của UNESCO, của Liên hiệp đến gần hơn với nhân dân tỉnh Nghệ An.”

Cũng tại buổi lễ, đại diện các cấp chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh và toàn thể nhân dân đã có lời cảm ơn tới Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vì đã dành sự quan tâm đặc biệt đến phong trào bảo tồn và phát huy tác dụng của di tích văn hóa lịch sử ở địa phương nói chung cũng như Di tích Quốc gia mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.

Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
Người dùng có thể chủ động cập nhật thông tin tiêm vaccine trên ứng dụng PC-COVID
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19, hiện tại, người dùng điện thoại thông minh (hệ điều hành iOS và Android) đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng, chống dịch PC-COVID được bổ sung thêm 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…