Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, các vị đại biểu là các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Thanh Chương, huyện Nam Đàn, huyện Đô Lương, cùng Bí thư, Chủ tịch các xã Đại Đồng, Thanh Phong, Thanh Ngọc, Thanh Thịnh, Thanh Yên... và các ban ngành đoàn thể xã hội, các dòng họ và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Đại Đồng cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã nêu bật những nét chính trong cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy; những giá trị kiến trúc, lịch sử - văn hóa truyền thống giàu bản sắc dân tộc Việt Nam của Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy - là những tiêu chí để Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cấp Bằng bảo trợ cho di tích này:

“Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy sinh năm 1473, mất năm 1536, là người làng Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Cảnh Huy có 5 người con trai đều là những vị tướng giỏi triều Hậu Lê và đã lập nhiều công lao trong việc hộ quốc an dân. Khu lăng mộ của Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy được đặt ở dưới chân núi Ngọc Tượng, nay thuộc xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương). Nhà thờ Ông được con cháu trong họ tộc xây dựng tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Tồn tại qua hàng trăm năm, di tích Nhà thờ và Khu lăng mộ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy không chỉ là một di tích có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương, mà còn là chứng tích của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa giáo dục truyền thống giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam.”

Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy ảnh 1

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Trong bài phát biểu của mình, Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng Việc cũng cho biết: “Việc trao Bằng bảo trợ này của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là nhằm giới thiệu với nhân dân tỉnh Nghệ An và nhân dân cả nước những giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử và tâm linh quý báu của Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy. Đồng thời, khuyến khích tất cả mọi người gìn giữ và bảo vệ cho đời sau một di sản có giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào về truyền thống vẻ vang của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam. Thông qua hoạt động bảo trợ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng muốn đưa những tiêu chí và nội dung hoạt động tốt đẹp của UNESCO, của Liên hiệp đến gần hơn với nhân dân tỉnh Nghệ An.”

Cũng tại buổi lễ, đại diện các cấp chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh và toàn thể nhân dân đã có lời cảm ơn tới Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vì đã dành sự quan tâm đặc biệt đến phong trào bảo tồn và phát huy tác dụng của di tích văn hóa lịch sử ở địa phương nói chung cũng như Di tích Quốc gia mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.