Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, các vị đại biểu là các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Thanh Chương, huyện Nam Đàn, huyện Đô Lương, cùng Bí thư, Chủ tịch các xã Đại Đồng, Thanh Phong, Thanh Ngọc, Thanh Thịnh, Thanh Yên... và các ban ngành đoàn thể xã hội, các dòng họ và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Đại Đồng cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã nêu bật những nét chính trong cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy; những giá trị kiến trúc, lịch sử - văn hóa truyền thống giàu bản sắc dân tộc Việt Nam của Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy - là những tiêu chí để Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cấp Bằng bảo trợ cho di tích này:

“Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy sinh năm 1473, mất năm 1536, là người làng Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Cảnh Huy có 5 người con trai đều là những vị tướng giỏi triều Hậu Lê và đã lập nhiều công lao trong việc hộ quốc an dân. Khu lăng mộ của Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy được đặt ở dưới chân núi Ngọc Tượng, nay thuộc xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương). Nhà thờ Ông được con cháu trong họ tộc xây dựng tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Tồn tại qua hàng trăm năm, di tích Nhà thờ và Khu lăng mộ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy không chỉ là một di tích có kiến trúc nghệ thuật độc đáo, nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương, mà còn là chứng tích của nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa giáo dục truyền thống giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam.”

Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy ảnh 1

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Trong bài phát biểu của mình, Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng Việc cũng cho biết: “Việc trao Bằng bảo trợ này của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là nhằm giới thiệu với nhân dân tỉnh Nghệ An và nhân dân cả nước những giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử và tâm linh quý báu của Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy. Đồng thời, khuyến khích tất cả mọi người gìn giữ và bảo vệ cho đời sau một di sản có giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhằm góp phần nâng cao lòng yêu nước, tự hào về truyền thống vẻ vang của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam. Thông qua hoạt động bảo trợ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng muốn đưa những tiêu chí và nội dung hoạt động tốt đẹp của UNESCO, của Liên hiệp đến gần hơn với nhân dân tỉnh Nghệ An.”

Cũng tại buổi lễ, đại diện các cấp chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh và toàn thể nhân dân đã có lời cảm ơn tới Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vì đã dành sự quan tâm đặc biệt đến phong trào bảo tồn và phát huy tác dụng của di tích văn hóa lịch sử ở địa phương nói chung cũng như Di tích Quốc gia mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.