Vương quốc Anh tham gia công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vương quốc Anh đã chính thức trở thành quốc gia thứ 183 tham gia công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (ICH), đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực quốc tế bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể vô giá.
Vương quốc Anh tham gia công ước UNESCO ICH. Ảnh: UNESCO/Christelle ALIX
Vương quốc Anh tham gia công ước UNESCO ICH. Ảnh: UNESCO/Christelle ALIX

Công ước UNESCO ICH được ra đời vào năm 2003 với mục đích tôn vinh và bảo vệ những giá trị văn hóa phi vật thể như nghề thủ công truyền thống, nghệ thuật biểu diễn, tập quán xã hội, nghi lễ và sự kiện lễ hội…

Sự kiện Vương quốc Anh gia nhập công ước UNESCO ICH thể hiện cam kết mạnh mẽ của quốc gia này trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể, góp phần vào sự đa dạng văn hóa và sự phát triển bền vững trên toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ đã tiến hành cuộc tham vấn cộng đồng vào tháng 1/2024 về việc thành lập sổ đăng ký mới để cộng đồng trên khắp đất nước có thể "đề cử những truyền thống địa phương họ yêu thích nhất".

Kể từ khi được thành lập, UNESCO ICH chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng quốc gia tham gia. Các quốc gia thành viên mới bao gồm: Angola, Kiribati, Libya, Malta, San Marino, Singapore, Quần đảo Solomon, Somalia, Suriname, Tuvalu. Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thành tựu và tầm quan trọng của công ước UNESCO

Công ước UNESCO ICH đã trải qua 20 năm đầy ý nghĩa, đánh dấu hành trình không ngừng nghỉ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể quý giá của nhân loại.

Điểm nhấn nổi bật trong hai thập kỷ qua chính là việc đề cao vai trò trung tâm của "di sản sống", trao quyền cho cộng đồng trong việc gìn giữ và truyền tải di sản. Nhờ vậy, tiếng nói riêng của từng cộng đồng đều được tôn vinh.

Công ước cũng đóng vai trò như kim chỉ nam cho các quốc gia trong việc xây dựng các chính sách, thể chế, khung pháp lý, các chương trình giáo dục và kinh tế phù hợp để bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể một cách hiệu quả.

Thành quả của công ước thể hiện qua việc có 730 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh vào danh sách và sổ đăng ký của công ước. Đây là minh chứng cho sự đa dạng, phong phú của di sản trên toàn cầu, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ giá trị văn hóa cho các thế hệ tương lai.

Theo UNESCO
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.