Mì chính có thực sự gây hại?

(Ngày Nay) - Nhiều người e dè trước những thông tin mì chính (bột ngọt) gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Liệu điều này có chính xác?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị Kim Phượng (Q.3, TP.HCM) cho biết: “Gia đình tôi rất hạn chế trong việc nêm nếm mì chính trong các món ăn. Chỉ bỏ rất ít vì theo một số thông tin tôi đọc được mì chính không tốt cho sức khỏe”.

Chị PTT (nhân viên văn phòng, quận Tân Bình) cũng dùng muối súp để thay thế vì sợ mì chính gây hại cho sức khỏe.

Theo BS. CKI. Trần Thị Minh Nguyệt - PCT HĐQT Viện Dinh dưỡng NutiFood cho hay mì chính hay còn gọi là bột ngọt là tên thường dùng của Natri Glutamat (monosodium glutamate) là một loại gia vị dùng trong chế biến thực phẩm, nó giúp gia tăng vị ngon của thức ăn, kích thích vị giác. Hiện nay, nhiều tổ chức y tế và sức khỏe như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) chứng nhận mì chính an toàn.

Tại Việt Nam, mì chính được Bộ Y tế xếp vào danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Hiện tượng một số người ăn mì chính cảm thấy mỏi gáy, lạnh sống lưng… trước hết cần loại trừ nguyên nhân khác trùng lắp như cơ thể đang mệt, bị nhiễm siêu vi, dị ứng với các thành phần khác trong thức ăn có nêm mì chính… nếu không tìm thấy nguyên nhân hoặc cùng loại thức ăn đó nhưng không cho mì chính thì không bị thì có thể nghi ngờ cơ thể nhạy cảm với mì chính, khi đó khắc phục bằng cách tránh sử dụng mì chính trong chế biến thực phẩm.

Trước câu hỏi, có một số người khi ăn những thực phẩm nêm nếm mì chính thường xuất hiện cảm giác mỏi gáy, lạnh sống lưng, mệt mỏi, BS Nguyệt lý giải: “Với hiện tượng này, trước hết cần loại trừ nguyên nhân khác trùng lặp như cơ thể đang mệt, bị nhiễm siêu vi, dị ứng với các thành phần khác trong thức ăn như nêm mì chính... nếu không tìm thấy nguyên nhân hoặc cùng loại thức ăn đó nhưng không cho mì chính thì không bị, thì có thể nghi ngờ cơ thể nhạy cảm với mì chính, khi đó khắc phục bằng cách tránh sử dụng mì chính trong thực phẩm”.

Cũng theo BS Nguyệt, về nguyên tắc, mì chính được xem là phụ gia an toàn trong chế biến thức ăn nên có thể sử dụng cho trẻ, tuy nhiên vì là phụ gia nên liều lượng sử dụng không nhiều, không nên lạm dụng.

“Phải lưu ý rằng ở trẻ nhỏ giai đoạn ăn dặm không cần thiết phải dùng mì chính, vì trong mì chính có một hàm lượng Natri khoảng 1/3 so với muối ăn, nên dễ có nguy cơ thừa muối trong khẩu phần không tốt cho thận, trẻ lớn có thể nêm ít mì chính tạo vị ngon, kích thích trẻ ăn ngon mà không gây hại gì nhưng nên nhớ nó chỉ là gia vị, không phải chất dinh dưỡng, không nêm nhiều, không lạm dụng", BS Nguyệt đưa ra lời khuyên.

Đồng tình với ý kiến của BS Minh Nguyệt, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng khuyên: Đã có rất nhiều nghiên cứu, chứng minh mì chính không phải là nguyên nhân của các dấu hiệu như trong “Hội chứng Trung Quốc” và được công nhận là gia vị an toàn được phép sử dụng. Vậy ở đây có một số hiện tượng ấy là do nhiều nguyên nhân khác mà người ta chưa lý giải được, hiện nay một số người có hiện tượng gọi là “Hội chứng về mì chính” tức là khi ăn vào tự nhiên có cảm giác mỏi vai, uể oải...

“Nhưng phải biết rằng mì chính chỉ là gia vị nêm nếm món ăn và người già trẻ con không nên ăn nhiều. Lý do là vì mì chính không phải là chất dinh dưỡng, chất ngọt bởi nó không thay thế vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng từ rau củ, cá, trứng...”, PGS Thịnh cho hay.

Vị giáo sư cũng cho biết hiện nay có một số sản phẩm như bột nêm làm từ nấm đông cô Nhật Bản tạo ra vị ngọt tự nhiên của nấm.

Những năm trước, hiện tượng “siêu bột ngọt” dùng nấu nước lèo, bún, phở... gây hoang mang dư luận có lẽ cũng là yếu tố khiến người tiêu dùng dè dặt trước vấn đề tiêu thụ mì chính sao cho đúng, an toàn.

BS Trần Thị Minh Nguyệt khuyên: "Cũng lưu ý cẩn thận khi mua mì chính phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh hàng trôi nổi kém chất lượng có nguy cơ mua phải mì chính giả chứa hóa chất độc hại. Mì chính gây hại nếu lạm dụng, sử dụng quá nhiều. Nhiều tài liệu cho thấy một người khỏe mạnh ăn mì chính với liều > 3 gram có thể xuất hiện các phản ứng phụ do quá liều".

 Theo Pháp luật HCM

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.