Mỗi người dân có thể nhận 2.000 USD "cổ tức thuế" từ chính quyền Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 9/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết hầu hết người dân Mỹ sẽ nhận được khoản cổ tức ít nhất 2.000 USD từ nguồn thu thuế quan.
Mỗi người dân có thể nhận 2.000 USD "cổ tức thuế" từ chính quyền Tổng thống Trump

Theo tờ Business Insider, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông viết: “Chúng ta đang thu về hàng nghìn tỷ USD và sẽ sớm bắt đầu thanh toán khoản nợ khổng lồ 37.000 tỷ USD. Khoản cổ tức ít nhất 2.000 USD mỗi người (không bao gồm những người có thu nhập cao!) sẽ được chi trả cho tất cả mọi người”.

Thông báo của Tổng thống Trump xuất hiện trong bối cảnh Tòa án Tối cao đang xem xét tính hợp pháp của các mức thuế quan diện rộng mà ông ban hành theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Các tòa án cấp dưới đã phán quyết rằng nhiều khoản thuế này là trái luật.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với kênh One America News Network hồi tháng 10, ông Trump đã đề xuất ý tưởng phân phát cho người dân từ 1.000 đến 2.000 USD, dựa trên nguồn thu thuế quan mà ông dự đoán có thể mang lại hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ tháng 9, cơ quan này đã thu được 195 tỷ USD từ thuế hải quan trong năm tài khóa 2025.

Đối với người tiêu dùng, khoản chi cổ tức này có thể đặc biệt được hoan nghênh trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng ngừng hoạt động, khiến hàng chục triệu người Mỹ đã không nhận được trợ cấp thực phẩm tháng 11.

Tuy nhiên, nhiều khả năng kế hoạch phát cổ tức thuế quan sẽ cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Trước đây, ông Trump từng cho biết ông muốn sử dụng nguồn thu thuế quan để giải quyết nợ công quốc gia.

Xuất hiện trong chương trình “This Week” của đài ABC sáng 9/11, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nói rằng mục tiêu của chính quyền trong việc áp thuế là nhằm tái cân bằng thương mại chứ không phải để tăng nguồn thu.

Tuyên bố về cổ tức thuế của Tổng thống Trump đánh dấu diễn biến mới nhất trong cuộc chiến chính trị kéo dài liên quan đến vấn đề chi phí sinh hoạt.

Ông Trump từng dựa một phần vào chủ đề này trong chiến dịch tranh cử tổng thống, nhiều lần chỉ trích cựu Tổng thống Joe Biden về tình trạng lạm phát và cam kết sẽ ngay lập tức hạ giá cả nếu đắc cử.

Các thành viên Dân chủ gần đây cũng áp dụng chiến lược tương tự. Các ứng cử viên đảng Dân chủ ở thành phố New York, bang New Jersey và bang Virginia đã giành chiến thắng sau khi vận động tranh cử với trọng tâm là vấn đề chi phí sinh hoạt.

Ông Zohran Mamdani, người vừa đắc cử chức Thị trưởng New York, đã cam kết đóng băng tiền thuê nhà, miễn phí dịch vụ trông trẻ và xe buýt, đồng thời xây dựng các cửa hàng tạp hóa do thành phố sở hữu.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.