Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên ( IUCN) cảnh báo rằng việc mất đi các hệ sinh thái rừng ngập mặn sẽ gây ra thảm họa đối với thiên nhiên và con người trên toàn cầu, bởi đây là nơi hấp thụ lượng lớn khí thải CO2, giúp giảm sự ấm lên của Trái Đất.
Một nửa hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa

Theo đánh giá ban đầu từ các chuyên gia về hệ sinh thái này, một nửa số rừng ngập mặn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ bị tàn phá.

Phân tích từ Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chỉ ra rằng con người là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng diện tích rừng ngập mặn, đặc biệt là các khu vực ở miền Nam Ấn Độ, Sri Lanka và Maldives đang đối diện với nguy cơ cao nhất.

Các hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Biển Đông, trung tâm Thái Bình Dương và phía đông Tam giác san hô tại các vùng biển nhiệt đới thuộc Malaysia, Papua New Guinea và Philippines được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng.

Chủ tịch ủy ban quản lý hệ sinh thái của IUCN, ông Angela Andrade, nhấn mạnh: "Rừng ngập mặn không chỉ có giá trị đặc biệt trong việc cung cấp các dịch vụ quan trọng cho con người như giảm thiểu thiên tai ven biển, lưu trữ CO2 và hỗ trợ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự cân bằng tự nhiên và sự phát triển bền vững của hành tinh. Vì vậy, sự suy giảm nghiêm trọng diện tích rừng ngập mặn sẽ là thảm họa đối với thiên nhiên và con người.“

Phân bố khắp các vùng địa lý trên Trái đất, rừng ngập mặn là hệ sinh thái đa dạng với hàng chục loại cây và cây bụi khác nhau phát triển dọc theo bờ biển nhiệt đới, tạo nên môi trường sống của rất nhiều loài đa dạng sinh học, là nơi sinh sản của nhiều loài cá và nơi trú ngụ cho các loài động vật như hổ, chó hoang châu Phi và con lười.

Các hệ sinh thái rừng ngập mặn không chỉ lưu trữ một lượng khí CO2 lớn hơn rất nhiều lần so với diện tích của chúng, mà còn hấp thụ gần gấp ba lần lượng CO2 so với các khu rừng nhiệt đới có diện tích tương đương.

Rừng ngập mặn bao phủ khoảng 15% bờ biển của thế giới, với tổng diện tích lên tới khoảng 150.000 km2, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng chúng ngày càng bị đe dọa do mực nước biển dâng cao, các chất gây ô nhiễm trong lĩnh vực nông nghiệp, sự phát triển dọc theo bờ biển, ô nhiễm như tràn dầu và hậu quả của việc xây dựng đập.

Trước đây, các trang trại nuôi tôm, hoạt động phát triển ven biển và các con đập trên sông làm thay đổi dòng chảy trầm tích là những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn. Tuy nhiên, ngày nay mực nước biển dâng cao và khủng hoảng khí hậu khiến tần suất và cường độ của các cơn bão dữ dội trở nên nghiêm trọng hơn, đang làm gia tăng thêm các mối đe dọa đến hệ sinh thái này.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ của IUCN để đánh giá rủi ro đối với hệ sinh thái, tương tự như việc sử dụng danh sách đỏ để đánh giá nguy cơ tuyệt chủng cho các loài. Nghiên cứu này đã thu hút sự tham gia của hơn 250 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Chủ tịch ủy ban quản lý hệ sinh thái của IUCN, ông Andrade, cho biết: "Danh sách đỏ về các hệ sinh thái là một công cụ quan trọng, cung cấp những hướng dẫn rõ ràng giúp chúng ta bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn. Điều này không chỉ giúp bảo vệ đa dạng sinh học mà còn đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy hiện thực hóa “khung đa dạng sinh học toàn cầu".

Theo The Guardian
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.