Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được người đồng cấp Mỹ Joe Biden tiếp đón trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm tập trung nêu bật tình hữu nghị Pháp-Mỹ hơn là sự cạnh tranh kinh tế gay gắt giữa hai bờ Đại Tây Dương.
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ

Hơn một năm sau khi Mỹ, Anh và Australia phá vỡ hợp đồng tàu ngầm lớn của Pháp, đẩy quan hệ Pháp-Mỹ đến bờ vực rạn nứt, hai cường quốc phương Tây dự kiến ​​sẽ thể hiện sự thống nhất trước các mối đe dọa chung từ Nga và Trung Quốc.

Nhưng cản trở giữa hai bên sẽ là Đạo luật Giảm Lạm phát Mỹ (IRA). Người châu Âu cho rằng gói trợ cấp khổng lồ dành cho các nhà sản xuất Mỹ có thể giáng một đòn chí tử vào các ngành công nghiệp của họ, vốn đang lao đao vì giá năng lượng cao do cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Macron sẽ cố gắng thuyết phục Mỹ rằng lợi ích của họ là không làm suy yếu các công ty châu Âu vào thời điểm các đồng minh phương Tây đang phải đối mặt với sự cạnh tranh kinh tế gay gắt từ Trung Quốc, quốc gia đang sử dụng sức mạnh kinh tế của mình làm đòn bẩy ngoại giao.

"Thông điệp sẽ là: rõ ràng có một thách thức từ Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp những nước khác ở EU thoát khỏi sự ngây thơ của họ về điều này. Nhưng các ngài không thể yêu cầu chúng tôi giúp đỡ về vấn đề Trung Quốc và thực hiện đạo luật IRA đối với chúng tôi", một nhà ngoại giao Pháp nhận định.

Một cố vấn của Tổng thống Macron cho biết, nhà lãnh đạo Pháp sẽ cố gắng đàm phán quy định miễn trừ cho các công ty châu Âu theo mô hình mà Mexico và Canada đã có.

Tổng thống Pháp cho biết các nhà sản xuất ô tô Đức, mà Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, là một trong những nạn nhân lớn nhất của gói IRA trợ cấp cho ô tô điện do Mỹ sản xuất. Các nhà sản xuất ô tô của Pháp không xuất khẩu sang Mỹ, nhưng Pháp có các nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn nằm trong tầm bị ảnh hưởng.

Vấn đề năng lượng cũng sẽ nằm trong các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng, với việc Pháp hy vọng thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân. Ông Macron muốn Pháp xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân, nhưng nước này đang phải vật lộn với thực trạng xuống cấp tại các nhà máy cũ kỹ của mình.

Công ty điện lực EDF của Pháp đã huy động hàng trăm công nhân chuyên môn, bao gồm cả thợ hàn, từ nhà sản xuất nhà máy hạt nhân Westinghouse của Mỹ, để giúp khắc phục sự cố tại các nhà máy hạt nhân của Pháp nhằm tránh xảy ra tình trạng mất điện ở châu Âu vào mùa đông này.

Ông Macron cũng sẽ tới Louisiana, bề ngoài là để bày tỏ lòng kính trọng đối với di sản Pháp của bang này, nhưng cũng để thảo luận về các vấn đề năng lượng, cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết.

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ TotalEnergies của Pháp sở hữu một kho cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn ở bang này trên Vịnh Mexico và Macron dự kiến sẽ phàn nàn về giá xuất khẩu khí đốt cao của Mỹ.

"Người Mỹ sản xuất khí đốt giá rẻ nhưng bán cho chúng ta với giá cao", ông Macron nói với các doanh nghiệp Pháp vào ngày 8/11. "Và trên hết, họ có những khoản trợ cấp lớn trong một số lĩnh vực khiến các dự án của chúng ta không có tính cạnh tranh. Tôi nghĩ điều này không thân thiện và tôi sẽ đến Washington trên tinh thần hữu nghị chỉ đơn giản là kêu gọi một sân chơi bình đẳng".

Theo Reuters
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.