Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được người đồng cấp Mỹ Joe Biden tiếp đón trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm tập trung nêu bật tình hữu nghị Pháp-Mỹ hơn là sự cạnh tranh kinh tế gay gắt giữa hai bờ Đại Tây Dương.
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ

Hơn một năm sau khi Mỹ, Anh và Australia phá vỡ hợp đồng tàu ngầm lớn của Pháp, đẩy quan hệ Pháp-Mỹ đến bờ vực rạn nứt, hai cường quốc phương Tây dự kiến ​​sẽ thể hiện sự thống nhất trước các mối đe dọa chung từ Nga và Trung Quốc.

Nhưng cản trở giữa hai bên sẽ là Đạo luật Giảm Lạm phát Mỹ (IRA). Người châu Âu cho rằng gói trợ cấp khổng lồ dành cho các nhà sản xuất Mỹ có thể giáng một đòn chí tử vào các ngành công nghiệp của họ, vốn đang lao đao vì giá năng lượng cao do cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Macron sẽ cố gắng thuyết phục Mỹ rằng lợi ích của họ là không làm suy yếu các công ty châu Âu vào thời điểm các đồng minh phương Tây đang phải đối mặt với sự cạnh tranh kinh tế gay gắt từ Trung Quốc, quốc gia đang sử dụng sức mạnh kinh tế của mình làm đòn bẩy ngoại giao.

"Thông điệp sẽ là: rõ ràng có một thách thức từ Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp những nước khác ở EU thoát khỏi sự ngây thơ của họ về điều này. Nhưng các ngài không thể yêu cầu chúng tôi giúp đỡ về vấn đề Trung Quốc và thực hiện đạo luật IRA đối với chúng tôi", một nhà ngoại giao Pháp nhận định.

Một cố vấn của Tổng thống Macron cho biết, nhà lãnh đạo Pháp sẽ cố gắng đàm phán quy định miễn trừ cho các công ty châu Âu theo mô hình mà Mexico và Canada đã có.

Tổng thống Pháp cho biết các nhà sản xuất ô tô Đức, mà Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, là một trong những nạn nhân lớn nhất của gói IRA trợ cấp cho ô tô điện do Mỹ sản xuất. Các nhà sản xuất ô tô của Pháp không xuất khẩu sang Mỹ, nhưng Pháp có các nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn nằm trong tầm bị ảnh hưởng.

Vấn đề năng lượng cũng sẽ nằm trong các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng, với việc Pháp hy vọng thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân. Ông Macron muốn Pháp xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân, nhưng nước này đang phải vật lộn với thực trạng xuống cấp tại các nhà máy cũ kỹ của mình.

Công ty điện lực EDF của Pháp đã huy động hàng trăm công nhân chuyên môn, bao gồm cả thợ hàn, từ nhà sản xuất nhà máy hạt nhân Westinghouse của Mỹ, để giúp khắc phục sự cố tại các nhà máy hạt nhân của Pháp nhằm tránh xảy ra tình trạng mất điện ở châu Âu vào mùa đông này.

Ông Macron cũng sẽ tới Louisiana, bề ngoài là để bày tỏ lòng kính trọng đối với di sản Pháp của bang này, nhưng cũng để thảo luận về các vấn đề năng lượng, cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết.

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ TotalEnergies của Pháp sở hữu một kho cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn ở bang này trên Vịnh Mexico và Macron dự kiến sẽ phàn nàn về giá xuất khẩu khí đốt cao của Mỹ.

"Người Mỹ sản xuất khí đốt giá rẻ nhưng bán cho chúng ta với giá cao", ông Macron nói với các doanh nghiệp Pháp vào ngày 8/11. "Và trên hết, họ có những khoản trợ cấp lớn trong một số lĩnh vực khiến các dự án của chúng ta không có tính cạnh tranh. Tôi nghĩ điều này không thân thiện và tôi sẽ đến Washington trên tinh thần hữu nghị chỉ đơn giản là kêu gọi một sân chơi bình đẳng".

Theo Reuters
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.