Mỹ điều binh sĩ đến đồn trú gần Trường Sa, TQ bày tỏ quan ngại

Quân đội Mỹ sẽ được triển khai đến 5 căn cứ quân sự ở Philippines, gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, theo thỏa thuận ký kết giữa Manila và Washington.
Mỹ điều binh sĩ đến đồn trú gần Trường Sa, TQ bày tỏ quan ngại

Washington Post dẫn nội dung từ thỏa thuận mang tên "Hiệp định Tăng cường hợp tác quốc phòng" cho biết, Mỹ được quyền sử dụng 5 căn cứ của Philippines, bao gồm Căn cứ không quân Antonio Bautista, Căn cứ Không quân Basa, Fort Magsaysay, Căn cứ không quân Lumbia và căn cứ Mactan-Benito Ebuen.

Căn cứ Antonio Bautista trên đảo Palawan là nơi gần quần đảo Trường sa nhất, với khoảng cách chỉ vài chục km. Trong khi đó, Căn cứ không quân Basa giáp Biển Đông ở vùng ngoại ô Manila.

Mỹ điều binh sĩ đến đồn trú gần Trường Sa, TQ bày tỏ quan ngại ảnh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận tấn công mục tiêu.

Căn cứ Fort Magsaysay ở bắc đảo Luzon là cơ sở quân sự lớn nhất ở Philippines và là khu vực huấn luyện chủ chốt của quân đội Philippines. Căn cứ không quân Lumbia ở phía nam đảo Mindanao và kết nối với một sân bay dân sự.

Căn cứ Mactan-Benito Ebuen nằm trên đảo Mactan, bờ biển Cebu. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ sớm xây dựng một cơ sở quân sự mới trong khu vực.

Mỹ đã từng hiện diện quân sự thường xuyên ở Philippines trong gần một thế kỷ cho tới năm 1991, khi quân Mỹ rời căn cứ hải quân tại Vịnh Subic bởi hai nước không đạt được thỏa thuận gia hạn thêm thời gian.

Thỏa thuận mới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Song, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng, động thái trên "không mang ý nghĩa khiêu khích hay gây hấn".

"Việc triển khai binh sĩ Mỹ đến các căn cứ quân sự gần Trường Sa không nhằm vào Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào", ông Kirby nói. "Thỏa thuận là cam kết bảo đảm an ninh của Mỹ đối với đồng minh Philippines.

Trong khi đó, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại, nói rằng thỏa thuận hợp tác giữa Washington và Manila không nên làm ảnh hưởng đến chủ quyền hay lợi ích an ninh của bất kỳ nước nào.

"Mỹ luôn quan ngại về vấn đề quân sự hóa ở Biển Đông. Nhưng chính Washington lại là quốc gia tăng cường quân sự trong khu vực. Điều này có được coi là tương đương với quân sự hóa Biển Đông hay không?", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo, theo Tân Hoa Xã.

Đăng Nguyễn

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.