Mỹ gia tăng áp lực với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỹ hy vọng các lệnh trừng phạt là đòn bẩy ngoại giao cho Ngoại trưởng Antony Blinken khi đến thăm Trung Quốc trong tuần này nhằm ngăn cản sự hỗ trợ của Bắc Kinh với ngành công nghiệp quốc phòng của Moskva.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Mỹ đang soạn thảo lệnh trừng phạt nhằm chặn một số ngân hàng Trung Quốc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do phương Tây chi phối.

Theo đó, Washington hy vọng các lệnh trừng phạt này là đòn bẩy ngoại giao cho Ngoại trưởng Antony Blinken khi đến thăm Trung Quốc trong tuần này nhằm ngăn cản sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Moskva.

Tại cuộc họp của các ngoại trưởng G7 hôm 19/4, ông Blinken cho biết Trung Quốc là "nước đóng góp chính" cho tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga.

Hãng Reuters trước đó dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đang hỗ trợ Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp máy móc, trang thiết bị và hình ảnh vệ tinh.

Trung Quốc cũng bị Mỹ cáo buộc đang cung cấp cho Nga chất bán dẫn và các công nghệ lưỡng dụng khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Max Bergmann, thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở ở Mỹ, nhận định: “Điều này đã cho phép Điện Kremlin tăng tốc sản xuất vũ khí, bao gồm áo giáp chống đạn, pháo, tên lửa và máy bay không người lái, đồng thời thiết lập một hệ thống phòng thủ hiệu quả trước cuộc phản công năm 2023 của Ukraine”.

Tuy nhiên theo WSJ, các quan chức Mỹ hy vọng áp lực ngoại giao sẽ ngăn cản việc phải thực hiện bất kỳ hành động nào có thể phá vỡ mối quan hệ mong manh giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Việc ngăn chặn các ngân hàng tiếp cận với đồng USD, vốn được sử dụng trong hầu hết thương mại toàn cầu, có ý nghĩa rộng lớn hơn nhiều so với các biện pháp trừng phạt thông thường nhắm vào các cá nhân và công ty, và do đó thường được coi là phương sách cuối cùng”, WSJ dẫn lời các quan chức trên cho biết.

Ngoại trưởng Blinken và các quan chức Mỹ khác trước đây đã cảnh báo Trung Quốc không cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho Nga và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Moskva để giúp chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp.
Quốc hội tập trung giám sát các vấn đề nóng được xã hội quan tâm
(Ngày Nay) - Năm 2026 và 2027, Quốc hội tiếp tục giám sát tối cao, tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, ứng dụng mạnh mẽ về chuyển đổi số; trong đó tiếp tục tập trung vào việc giám sát các văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, thường xuyên.
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.