Mỹ và Hàn Quốc thảo luận chi phí đồn trú

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Hawaii trong tuần này để đàm phán về việc chia sẻ chi phí đồn trú của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Chính quyền Washington đang tìm kiếm "một kết quả công bằng và bình đẳng" nhằm củng cố liên minh với Seoul.
Mỹ và Hàn Quốc thảo luận chi phí đồn trú

Hai bên đã bổ nhiệm đặc phái viên vào tháng trước để khởi động các cuộc đàm phán sớm để một thỏa thuận mới có hiệu lực vào năm 2026.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết mục đích của cuộc thảo luận là nhằm đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 nhằm tránh kịch bản cựu Tổng thống Donald Trump, người đòi tăng phí đồn trú ở Bán đảo Triều Tiên, lên nắm quyền Nhà Trắng.

Hơn 28.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc như một phần trong nỗ lực đảm bảo an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc bắt đầu gánh chịu một phần chi phí, được sử dụng để tài trợ cho lao động địa phương, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần vào đầu những năm 1990.

Dưới thời ông Trump, Mỹ và Hàn Quốc đã phải đàm phán trong nhiều tháng để đạt được thỏa thuận trước khi phía Seoul đồng ý tăng mức đóng góp thêm 13,9% so với hiệp ước năm 2019, trong đó quy định Hàn Quốc chi trả khoảng 920 triệu USD mỗi năm.

Cựu Tổng thống Trump từng yêu cầu Seoul trả tới 5 tỷ USD mỗi năm.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng và trước thời hạn, nhưng phía Mỹ không coi tháng 11 là “thời hạn cứng rắn”.

Một quan chức cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng trước cho biết chính quyền Seoul kỳ vọng sẽ không có sự thay đổi cơ bản nào trong quan hệ ngay cả khi cử tri Mỹ bầu tổng thống mới, nhưng hy vọng sẽ có tiến triển trong các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng trong năm nay.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.