Mỹ và Hàn Quốc thảo luận chi phí đồn trú

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Hawaii trong tuần này để đàm phán về việc chia sẻ chi phí đồn trú của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Chính quyền Washington đang tìm kiếm "một kết quả công bằng và bình đẳng" nhằm củng cố liên minh với Seoul.
Mỹ và Hàn Quốc thảo luận chi phí đồn trú

Hai bên đã bổ nhiệm đặc phái viên vào tháng trước để khởi động các cuộc đàm phán sớm để một thỏa thuận mới có hiệu lực vào năm 2026.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết mục đích của cuộc thảo luận là nhằm đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 nhằm tránh kịch bản cựu Tổng thống Donald Trump, người đòi tăng phí đồn trú ở Bán đảo Triều Tiên, lên nắm quyền Nhà Trắng.

Hơn 28.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc như một phần trong nỗ lực đảm bảo an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc bắt đầu gánh chịu một phần chi phí, được sử dụng để tài trợ cho lao động địa phương, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần vào đầu những năm 1990.

Dưới thời ông Trump, Mỹ và Hàn Quốc đã phải đàm phán trong nhiều tháng để đạt được thỏa thuận trước khi phía Seoul đồng ý tăng mức đóng góp thêm 13,9% so với hiệp ước năm 2019, trong đó quy định Hàn Quốc chi trả khoảng 920 triệu USD mỗi năm.

Cựu Tổng thống Trump từng yêu cầu Seoul trả tới 5 tỷ USD mỗi năm.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng và trước thời hạn, nhưng phía Mỹ không coi tháng 11 là “thời hạn cứng rắn”.

Một quan chức cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng trước cho biết chính quyền Seoul kỳ vọng sẽ không có sự thay đổi cơ bản nào trong quan hệ ngay cả khi cử tri Mỹ bầu tổng thống mới, nhưng hy vọng sẽ có tiến triển trong các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng trong năm nay.

Theo Reuters
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.