Mỹ gợi ý điều kiện chấm dứt chiến sự Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh nếu muốn, người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể “gần như ngay lập tức” chấm dứt xung đột với Nga bằng việc từ bỏ vấn đề Bán đảo Crimea cùng ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Mỹ gợi ý điều kiện chấm dứt chiến sự Ukraine

Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky cùng các nhà lãnh đạo châu Âu tại thủ đô Washington, dự kiến diễn ra trong ngày 18/8, để thảo luận về xung đột tại Ukraine. Nghị sỹ Ukraine Yaroslav Zheleznyak xác nhận Tổng thống Ukraine Zelensky đã khởi hành chuyến bay đến thủ đô Washington. Máy bay sẽ đến Mỹ sau khoảng 6 giờ đồng hồ.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo tại Washington kể từ tháng 2, khi hai bên công khai bất đồng quan điểm về giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine. Đây cũng sẽ là cuộc gặp đầu tiên kể từ Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska (Mỹ) vào hôm 15/8. Nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố không có thỏa thuận nào đạt được sau cuộc gặp, nhưng cuộc đàm phán được đánh giá tích cực.

Liên quan xung đột Nga-Ukraine, cùng ngày 17/8, sau cuộc họp trực tuyến của “Liên minh thiện chí” do Anh, Pháp và Đức chủ trì, Văn phòng Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố liên minh này tái khẳng định sự sẵn sàng triển khai lực lượng răn đe sau khi giao tranh chấm dứt, đồng thời hỗ trợ bảo vệ bầu trời và vùng biển của Ukraine, cũng như tái thiết lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tuyên bố nhấn mạnh các thành viên của nhóm các quốc gia có ý định hỗ trợ Kiev cũng đánh giá cao cam kết của Tổng thống Mỹ Trump trong việc cung cấp bảo đảm an ninh cho Ukraine, trong đó “Liên minh thiện chí” sẽ đóng vai trò quan trọng thông qua lực lượng đa quốc gia hỗ trợ Ukraine, cùng với các biện pháp khác.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.