Thuế quan Mỹ có thể giúp lạm phát thế giới hạ nhiệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi các hộ gia đình tại Mỹ cùng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang tìm cách ứng phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành và tác động đến lạm phát, thì những nền kinh tế khác trên thế giới lại có thể phần nào hưởng lợi khi giá cả hạ nhiệt.
Thuế quan Mỹ có thể giúp lạm phát thế giới hạ nhiệt

Tại Mỹ, thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump chưa khiến hàng hóa tăng giá cao như nhiều dự báo ban đầu, nhưng lạm phát vẫn tiếp tục gia tăng, tạo thành trở ngại cho khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

Theo tạp chí Fortune (Mỹ), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7 ghi nhận mức tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn mức dự báo 2,8%, đồng thời gần như không đổi so với tốc độ của tháng 6. Tuy nhiên, CPI lõi lại tăng tốc lên 3,1% từ mức 2,9%. Capital Economics dự báo tác động của thuế quan sẽ dần gia tăng trong phần còn lại của năm.

Nhưng ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ, bức tranh lại hoàn toàn khác. Hai chuyên gia Simon MacAdam và Ariane Curtis của Capital Economics vào ngày 12/8 đánh giá: “Chúng tôi cho rằng thuế quan của Mỹ sẽ không có tác động đáng kể đến lạm phát của các quốc gia khác trên thế giới; nếu có, hiệu ứng này có thể thậm chí hơi mang tính giảm phát”.

Theo họ, nguyên nhân là bởi đa số các quốc gia chưa có động thái trả đũa thuế quan mà ông Trump áp đặt bằng cách đánh thuế cao hơn lên hàng hóa Mỹ. Thậm chí ở một số trường hợp, mức thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ còn được hạ thấp.

“Không những vậy, nhu cầu toàn cầu giảm sẽ phần nào hạ nhiệt áp lực giá cả, trong khi việc Trung Quốc chuyển hướng xuất khẩu khỏi thị trường Mỹ sang các thị trường khác cũng có thể giúp giảm giá nhập khẩu”, Capital Economics nhận định.

Hai chuyên gia MacAdam và Curtis cảnh báo áp lực lạm phát dường như đang hướng thẳng đến người tiêu dùng Mỹ. Cho đến nay, các doanh nghiệp chưa chuyển nhiều phần chi phí từ thuế quan sang giá bán, nhưng điều đó khó có thể kéo dài lâu hơn nữa.

Các nhà bán lẻ đã chấp nhận gánh khoản chi phí ban đầu do thuế quan, bằng cách hy sinh lợi nhuận. Trong khi đó, nhiều khảo sát cho thấy doanh nghiệp Mỹ đã phải chịu mức chi phí tăng mạnh, khác hẳn so với phần còn lại của thế giới.

“Khi nhiều thỏa thuận thương mại đã được ký kết, mức thuế quan đã rõ ràng hơn và điều đó sẽ khiến các nhà bán lẻ cuối cùng cũng có thể tăng giá bán”, họ bổ sung.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.