Nam Á Bank dẫn đầu về tỷ lệ nợ xấu trong ngành Ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo tài chính của Nam Á Bank cho thấy, nhà băng này có tỉ lệ nợ xấu cao nhất trong số 29 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính.
Nam Á Bank dẫn đầu về tỷ lệ nợ xấu trong ngành Ngân hàng

Thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 của 29 ngân hàng, trong nửa đầu năm 2021, tổng nợ xấu ngân hàng tăng gần 5% so với cuối năm trước. Trong đó có 17/29 ngân hàng có số dư nợ xấu tăng.

Điển hình, tính đến 30/6/2021, ngân hàng Nam Á Bank có tốc độ tăng nợ xấu cao nhất hệ thống, tăng 83% so với cuối năm trước, lên hơn 1.362 tỷ đồng. Lý do nợ xấu tại Nam Á Bank tăng mạnh là nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng vọt 125% lên gần 1.053 tỷ đồng.

Tương tự như Nam Á Bank, Vietcombank có tốc độ tăng nợ xấu tới 31% lên 6.865 tỷ đồng xuất. Nguyên nhân yếu từ nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng vọt 239% lên hơn 757 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn một số ngân hàng có tốc độ tăng nợ xấu trên 20% như ACB tăng 26,6% lên 2.330 tỷ đồng, Vietinbank tăng 52% lên 14.477 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nợ xấu nhóm 4, 5 của một ngân hàng tăng mạnh so với cuối năm 2020 như: nợ nhóm 5 tại Vietcombank tăng tới 20%, chiếm 75% tổng nợ xấu; MB tăng 145%, chiếm 50% tổng nợ xấu. Một số ngân hàng quy mô tài sản nhỏ hơn nhưng nợ nhóm 4,5 tăng khá cao như: SHB nợ nhóm 5 tăng 29%; HDBank nợ nhóm 5 tăng 31%; ABBank nợ nhóm 5 tăng 40%, PGBank và Vietbank nợ nhóm 4 tăng 100%.

Phần lớn, các ngân hàng ghi nhận nợ xấu tăng và đặc biệt tăng mạnh ở khoản nợ có khả năng mất vốn, đã phản ánh phần nào sức khỏe của nền kinh tế. Dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp bị gián đoạn sản xuất, đứt gãy dòng tiền, thậm chí là phá sản, dẫn dến mất khả năng trả nợ ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, có 12/29 ngân hàng ghi nhận nợ xấu giảm như MB, SCB, Eximbank, Kien Long Bank...

Trong đó, Kien Long Bank là ngân hàng có số dư nợ xấu giảm mạnh nhất 73% về mức 510 tỷ đồng.

Xét về giá trị tuyệt đối, Nam A Bank có tốc độ tăng nợ xấu cao nhất ngành, nhưng ngân hàng đang có nợ xấu lớn nhất lại là Agribank với hơn 24.400 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với 21.141 tỷ đồng.

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.