NASA khởi động hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã công bố hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim sẽ khởi động vào cuối thập kỷ này nhằm mục đích tìm hiểu cách hành tinh này trở thành một "địa ngục" trong khi Trái đất phát triển mạnh mẽ.
NASA khởi động hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim

"Hai sứ mệnh chị em này đều nhằm mục đích tìm hiểu cách sao Kim trở thành một thế giới giống như địa ngục, có khả năng làm chảy chì trên bề mặt", ông Bill Nelson - quan chức của NASA, thông báo. "Từ đó cung cấp cho toàn bộ giới khoa học cơ hội để điều tra một hành tinh mà chúng ta chưa từng đến trong hơn 30 năm".

Các sứ mệnh đã được trao khoảng 500 triệu USD ngân sách hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Khám phá của NASA, và mỗi sứ mệnh dự kiến ​​sẽ được khởi động trong khung thời gian 2028-2030.

Cả hai sứ mệnh đều được chọn từ một quá trình cạnh tranh, được bình duyệt dựa trên giá trị khoa học và tính khả thi của các kế hoạch.

Một sứ mệnh mang tên DAVINCI + sẽ thu thập thông tin chi tiết về thành phần khí quyển sao Kim, chủ yếu là carbon dioxide, để tìm hiểu cách nó hình thành và phát triển. Ngoài ra, NASA cũng muốn xác định xem liệu hành tinh này từng có đại dương hay không.

DAVINCI + cũng sẽ chiếu lại những hình ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về "tesserae" của sao Kim, bao gồm các đặc điểm địa chất gần như tương đương với các lục địa của Trái đất mà sự tồn tại của nó cho thấy sao Kim có mảng kiến ​​tạo.

Một sứ mệnh khác được gọi là VERITAS có mục đích lập bản đồ bề mặt sao Kim từ quỹ đạo và đi sâu vào lịch sử địa chất của hành tinh.

Sử dụng một dạng radar được sử dụng để tạo ra các công trình ba chiều, nó sẽ lập biểu đồ độ cao bề mặt và xác nhận xem hoạt động núi lửa và động đất có còn xảy ra trên hành tinh này hay không.

Nó cũng sẽ sử dụng chức năng quét tia hồng ngoại để xác định loại đá mà phần lớn vẫn chưa được biết đến trên sao Kim và liệu các núi lửa đang hoạt động có giải phóng hơi nước vào bầu khí quyển hay không.

Hai sứ mệnh này sẽ do NASA dẫn đầu, trong khi Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức sẽ cung cấp bản đồ hồng ngoại, còn Cơ quan Vũ trụ Ý và Trung tâm National d'Etudes Spatiales của Pháp sẽ đóng góp vào radar và các bộ phận khác.

“Thật đáng kinh ngạc khi chúng ta biết rất ít về sao Kim, nhưng kết quả tổng hợp của những sứ mệnh này sẽ cho chúng ta biết về hành tinh từ những đám mây, tới những ngọn núi lửa trên bề mặt cho đến tận lõi của nó”, Tom Wagner - nhà khoa học thuộc Chương trình Khám phá của NASA, cho biết.

Theo AFP
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.