NASA khởi động hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã công bố hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim sẽ khởi động vào cuối thập kỷ này nhằm mục đích tìm hiểu cách hành tinh này trở thành một "địa ngục" trong khi Trái đất phát triển mạnh mẽ.
NASA khởi động hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim

"Hai sứ mệnh chị em này đều nhằm mục đích tìm hiểu cách sao Kim trở thành một thế giới giống như địa ngục, có khả năng làm chảy chì trên bề mặt", ông Bill Nelson - quan chức của NASA, thông báo. "Từ đó cung cấp cho toàn bộ giới khoa học cơ hội để điều tra một hành tinh mà chúng ta chưa từng đến trong hơn 30 năm".

Các sứ mệnh đã được trao khoảng 500 triệu USD ngân sách hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Khám phá của NASA, và mỗi sứ mệnh dự kiến ​​sẽ được khởi động trong khung thời gian 2028-2030.

Cả hai sứ mệnh đều được chọn từ một quá trình cạnh tranh, được bình duyệt dựa trên giá trị khoa học và tính khả thi của các kế hoạch.

Một sứ mệnh mang tên DAVINCI + sẽ thu thập thông tin chi tiết về thành phần khí quyển sao Kim, chủ yếu là carbon dioxide, để tìm hiểu cách nó hình thành và phát triển. Ngoài ra, NASA cũng muốn xác định xem liệu hành tinh này từng có đại dương hay không.

DAVINCI + cũng sẽ chiếu lại những hình ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về "tesserae" của sao Kim, bao gồm các đặc điểm địa chất gần như tương đương với các lục địa của Trái đất mà sự tồn tại của nó cho thấy sao Kim có mảng kiến ​​tạo.

Một sứ mệnh khác được gọi là VERITAS có mục đích lập bản đồ bề mặt sao Kim từ quỹ đạo và đi sâu vào lịch sử địa chất của hành tinh.

Sử dụng một dạng radar được sử dụng để tạo ra các công trình ba chiều, nó sẽ lập biểu đồ độ cao bề mặt và xác nhận xem hoạt động núi lửa và động đất có còn xảy ra trên hành tinh này hay không.

Nó cũng sẽ sử dụng chức năng quét tia hồng ngoại để xác định loại đá mà phần lớn vẫn chưa được biết đến trên sao Kim và liệu các núi lửa đang hoạt động có giải phóng hơi nước vào bầu khí quyển hay không.

Hai sứ mệnh này sẽ do NASA dẫn đầu, trong khi Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức sẽ cung cấp bản đồ hồng ngoại, còn Cơ quan Vũ trụ Ý và Trung tâm National d'Etudes Spatiales của Pháp sẽ đóng góp vào radar và các bộ phận khác.

“Thật đáng kinh ngạc khi chúng ta biết rất ít về sao Kim, nhưng kết quả tổng hợp của những sứ mệnh này sẽ cho chúng ta biết về hành tinh từ những đám mây, tới những ngọn núi lửa trên bề mặt cho đến tận lõi của nó”, Tom Wagner - nhà khoa học thuộc Chương trình Khám phá của NASA, cho biết.

Theo AFP
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".