NASA khởi động hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - NASA đã công bố hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim sẽ khởi động vào cuối thập kỷ này nhằm mục đích tìm hiểu cách hành tinh này trở thành một "địa ngục" trong khi Trái đất phát triển mạnh mẽ.
NASA khởi động hai sứ mệnh thám hiểm sao Kim

"Hai sứ mệnh chị em này đều nhằm mục đích tìm hiểu cách sao Kim trở thành một thế giới giống như địa ngục, có khả năng làm chảy chì trên bề mặt", ông Bill Nelson - quan chức của NASA, thông báo. "Từ đó cung cấp cho toàn bộ giới khoa học cơ hội để điều tra một hành tinh mà chúng ta chưa từng đến trong hơn 30 năm".

Các sứ mệnh đã được trao khoảng 500 triệu USD ngân sách hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Khám phá của NASA, và mỗi sứ mệnh dự kiến ​​sẽ được khởi động trong khung thời gian 2028-2030.

Cả hai sứ mệnh đều được chọn từ một quá trình cạnh tranh, được bình duyệt dựa trên giá trị khoa học và tính khả thi của các kế hoạch.

Một sứ mệnh mang tên DAVINCI + sẽ thu thập thông tin chi tiết về thành phần khí quyển sao Kim, chủ yếu là carbon dioxide, để tìm hiểu cách nó hình thành và phát triển. Ngoài ra, NASA cũng muốn xác định xem liệu hành tinh này từng có đại dương hay không.

DAVINCI + cũng sẽ chiếu lại những hình ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về "tesserae" của sao Kim, bao gồm các đặc điểm địa chất gần như tương đương với các lục địa của Trái đất mà sự tồn tại của nó cho thấy sao Kim có mảng kiến ​​tạo.

Một sứ mệnh khác được gọi là VERITAS có mục đích lập bản đồ bề mặt sao Kim từ quỹ đạo và đi sâu vào lịch sử địa chất của hành tinh.

Sử dụng một dạng radar được sử dụng để tạo ra các công trình ba chiều, nó sẽ lập biểu đồ độ cao bề mặt và xác nhận xem hoạt động núi lửa và động đất có còn xảy ra trên hành tinh này hay không.

Nó cũng sẽ sử dụng chức năng quét tia hồng ngoại để xác định loại đá mà phần lớn vẫn chưa được biết đến trên sao Kim và liệu các núi lửa đang hoạt động có giải phóng hơi nước vào bầu khí quyển hay không.

Hai sứ mệnh này sẽ do NASA dẫn đầu, trong khi Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức sẽ cung cấp bản đồ hồng ngoại, còn Cơ quan Vũ trụ Ý và Trung tâm National d'Etudes Spatiales của Pháp sẽ đóng góp vào radar và các bộ phận khác.

“Thật đáng kinh ngạc khi chúng ta biết rất ít về sao Kim, nhưng kết quả tổng hợp của những sứ mệnh này sẽ cho chúng ta biết về hành tinh từ những đám mây, tới những ngọn núi lửa trên bề mặt cho đến tận lõi của nó”, Tom Wagner - nhà khoa học thuộc Chương trình Khám phá của NASA, cho biết.

Theo AFP
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".