NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa

Theo lịch trình, phi thuyền không người lái New Horizons sẽ bay qua mặt trăng Charon của sao Diêm vương vào tháng 7/2015.
NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa

Mặt trăng Charon được phát hiện vào ngày 22/6/1978 bởi nhà thiên văn học người Mỹ James Christy (sinh năm 1938).

NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa - anh 1

Sao Diêm vương và mặt trăng Charon

Charon và Pluto quay quanh nhau với chu kì 6.387 ngày. Bị lực hấp dẫn "khóa lại", 2 thiên thể này luôn luôn quay cùng một mặt về phía thiên thể còn lại. Khoảng cách trung bình giữa 2 thiên thể là 19.570 km.

NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa - anh 2

Nhà thiên văn học người Mỹ James Walter Christy. Ảnh: Wikipedia

Sao Diêm Vương và mặt trăng lớn nhất của nó là Charon có một sự kết nối thú vị, tốc độ quay quỹ đạo của Charon bằng đúng với tốc độ quay quanh trục của sao Diêm Vương và vì thế hai thiên thể này luôn đối mặt với nhau tại cùng một điểm. Điều này giải thích tại sao Charon không bao giờ 'lặn' hay 'sáng' theo chu kỳ hàng tháng như Mặt trăng của Trái đất.

NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa - anh 3

Mặt trăng của Trái đất với chu kỳ lặn nổi hàng tháng.

Theo lịch trình, phi thuyền không người lái New Horizons sẽ bay qua Charon và Pluto vào tháng 7/2015.

NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa - anh 4

Hình ảnh ngoạn mục chụp Charon kế bên Pluto - Ảnh: NASA

Đường kính của Charon khoảng 1.207 km, bằng một nửa so với Pluto, với diện tích bề mặt vào cỡ 4.580.000 km².

NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa - anh 5

Hình ảnh tàu vũ trụ không người lái New Horizons của NASA

Không giống như Pluto, với bề mặt bao phủ bởi nitrogen và băng methane, bề mặt của Charon được bao phủ bởi băng nước khó bốc hơi hơn, và có vẻ như không có khí quyển.

NASA: Tàu vũ trụ New Horizons sẽ đến mặt trăng Charon trong 2 tháng nữa - anh 6

Mặt trăng Charon

Những nghiên cứu của nhà thiên văn học người Mỹ Robin Canup vào năm 2005 cho rằng Charon có thể được tạo thành sau một vụ va chạm lớn cách đây 4,5 tỉ năm, giống như Trái Đất và Mặt Trăng.

Theo giả thuyết này, một thiên thể thuộc vành đai Kuiper khá lớn đã đâm vào Pluto với vận tốc cao, làm Pluto văng mất phần vỏ băng ở phía ngoài. Thiên thể này cũng bị vỡ ra. Từ những phần mảnh vỡ này sau đó đã kết lại tạo thành Charon. Tuy nhiên, cho đến nay, sự hình thành của Charon vẫn còn nhiều bàn cãi.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- NASA: Vật chất tối bí ẩn trên mặt trăng Europa có thể là muối biển

- Vành đai Kuiper - Nơi khởi nguồn của những sao chổi ngắn hạn

- Inge Lehmann - Người phát hiện sự tồn tại lõi trong của Trái đất

- Tại sao trong Hệ Mặt trời, sự sống chỉ tồn tại trên Trái đất?

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.