Nga "trình làng" robot AI hình người đầu tiên

(Ngày Nay) - gày 11/11, một robot trí tuệ nhân tạo (AI) hình người đầu tiên đã được ra mắt tại Moskva. Đây là sản phẩm của Liên minh Công nghệ Mới gồm 4 công ty hàng đầu chuyên về công nghệ robot của Nga.
Robot mang tên IDOL.
Robot mang tên IDOL.

Robot mang tên IDOL hoạt động hoàn toàn tự động, chú trọng vào ba chức năng mang tính người nhất, đó là di chuyển, sử dụng các đồ vật và đặc biệt là giao tiếp như con người và với con người.Liên minh Công nghệ Mới cho biết IDOL được đào tạo bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu thu thập được, và nó còn tự học trong khi tương tác với môi trường bên ngoài. Robot này có khả năng hoạt động hoàn toàn ngoại tuyến, thể hiện cảm xúc và giao tiếp mà không cần kết nối Internet.

Lãnh đạo Liên minh Công nghệ Mới Alexey Yuzhakov cho biết bên cạnh chuyển động và thao tác thì quan trọng là giao tiếp, yếu tố then chốt cho tính người của robot: bao gồm khả năng hiểu lời nói, đối thoại có chủ đích, biểu cảm khuôn mặt và sự đồng cảm. Những robot có chức năng này sẽ hoạt động tự tin trong các nhà máy, hậu cần và môi trường dịch vụ - ngân hàng, sân bay hoặc bất kỳ không gian công cộng nào.

Theo các tác giả, khuôn mặt của robot được trang bị 19 động cơ servo và các thanh cáp mềm dẻo, cho phép tái tạo ít nhất 12 cảm xúc cơ bản và hàng trăm biểu cảm nhỏ. Robot có 7 micro để tạo ra âm thanh 3 chiều và nhận dạng giọng nói đáng tin cậy, ngay cả trong môi trường ồn ào.

IDOL có tổng cộng 67 khớp tự do, bao gồm 14 khớp ở mỗi cánh tay và 6 khớp ở cổ, do một mạng nơ-ron chuyên dụng điều khiển. Cánh tay robot được trang bị bàn tay có khả năng cầm nắm, cho phép nâng những vật nặng tới 10 kg.

IDOL được giới thiệu ở hai phiên bản: robot đi và robot để bàn. Phiên bản để bàn nặng 40 kg, trong khi phiên bản đi bộ nặng 95 kg. Robot đi bộ chưa cho thấy sự ổn định trong việc duy trì trọng tâm, kể cả tại buổi ra mắt, song một đại diện của Liên minh Công nghệ Mới khẳng định mỗi một trục trặc sẽ là bài học cho chính robot, giống như một đứa trẻ bước đi, ngã, thử lại và dần dần hiểu được cách thế giới vận hành.

Robot IDOL có khả năng đi với vận tốc lên đến 6 km/h. Trong chế tạo IDOL các tác giả sử dụng tới 77% các linh kiện được sản xuất trong nước và họ đang có kế hoạch nâng tỷ lệ này lên 93%.

Hiện hai quốc gia phát triển robot hình người mạnh nhất là Mỹ và Trung Quốc, song Liên minh Công nghệ Mới bày tỏ tin tưởng rằng Nga có khả năng giành một thị trường ngách - đó là nền tảng robot hình người phổ quát.

WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.